Thí sinh Lê Âu Ngân Anh trong đêm chung kết Hoa hậu Đại dương 2017. (Ảnh: BTC)

Liên quan đến việc thu hồi danh hiệu đã trao cho Hoa hậu Đại dương Lê Âu Ngân Anh, tại cuộc họp báo thường kỳ quý 1/2018 (diễn ra ngày 24/4 tại Hà Nội), ông Phạm Cao Thái - Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định: “Theo quy định của pháp luật, Bộ không có quyền đứng ra hủy kết quả cuộc thi, thu hồi danh hiệu hoa hậu của Lê Âu Ngân Anh. Việc này là trách nhiệm của ban tổ chức phải thực hiện.”

Cụ thể, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã có Văn bản số 18/NTBD-QLBD (ngày 11/1/2018) gửi Công ty Trách nhiệm hữu hạn Võ Việt Chung International - đơn vị tổ chức cuộc thi đề nghị hủy kết quả đối với thí sinh Lê Âu Ngân Anh do không đảm bảo điều kiện dự thi theo quy định.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, danh hiệu hoa hậu của Lê Âu Ngân Anh vẫn chưa bị thu hồi.

[Người đẹp Lê Âu Ngân Anh đoạt vương miện Hoa hậu Đại dương]

Trả lời câu hỏi “Tại sao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chưa có biện pháp quyết liệt để buộc ban tổ chức thực thi việc hủy kết quả đối với thí sinh Lê Âu Ngân Anh,” ông Phạm Cao Thái cho hay: Sau khi ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017 trao danh hiệu cho thí sinh Lê Âu Ngân Anh trái quy định, với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước, Thanh tra Bộ và Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã xử lý theo đúng quy định.

Thanh tra Bộ đã ban hành Quyết định số 81/QĐ-XPVPHC (ngày 23/11/2017) xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Võ Việt Chung International về hành vi đưa thí sinh thi người đẹp, người mẫu không đủ các điều kiện theo quy định.

Ông Phạm Cao Thái cho biết thêm, trong trường hợp Công ty Trách nhiệm hữu hạn Võ Việt Chung International xin cấp phép cho Lê Âu Ngân Anh ra nước ngoài tham dự các cuộc thi nhan sắc, cơ quan quản lý nhà nước sẽ không đồng ý.

Trong đêm chung kết Hoa hậu Đại dương 2017 (diễn ra tối 28/20/2017 tại Thành phố Hồ Chí Minh), Lê Âu Ngân Anh giành ngôi vị cao nhất. Tuy nhiên, ngay sau đó, người đẹp này đã vấp phải sự phản ứng gay gắt từ dư luận. Lê Âu Ngân Anh bị cho là đã trải qua phẫu thuật thẩm mỹ và nhan sắc chưa xứng tầm hoa hậu. Sau đó, chính cô thừa nhận đã từng nâng mũi nhưng đã rút sụn trước khi tham gia cuộc thi. Cô đã báo cáo điều này với ban tổ chức và được chấp thuận.

Bên cạnh đó, Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng cho biết, không có chuyện cơ quan quản lý nhà nước cấp phép tràn lan các cuộc thi nhan sắc. Việc cấp phép các cuộc thi này đã được quy định tại Nghị định 79/2012/NĐ-CP (ngày 5/10/2012) của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu, lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu và Nghị định 15/2016/NĐ-CP (ngày 15/10/2016) của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 79/2012/NĐ-CP.

Cụ thể, nghị định quy định không tổ chức quá hai lần/năm (đối với cuộc thi người đẹp có quy mô toàn quốc), không tổ chức quá ba lần/năm (đối với cuộc thi người đẹp vùng, ngành, đoàn thể trung ương), không tổ chức quá một lần/năm (đối với cuộc thi người đẹp cấp tỉnh). Bên cạnh đó, đối với cuộc thi người đẹp quốc tế tổ chức tại Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ căn cứ vào tình hình cụ thể của từng năm để xem xét, quyết định./.