Hoa hồi xứ Lạng đang cần một thị trường ổn định

Năm nay, hoa hồi Văn Quan, Lạng Sơn, được giá tuy nhiên người trồng hồi vẫn lo vì thị trường tiêu thụ bấp bênh, không ổn định.
Cây hồi của huyện Văn Quan (Lạng Sơn) chiếm 1/3 diện tích trồng hồi toàn tỉnh với chất lượng và trữ lượng tinh dầu cao, tuy nhiên thị trường đầu ra của hoa hồi rất bấp bênh, không ổn định.

Văn Quan có gần 10.000ha cây hồi, trong đó có trên 50% diện tích đã cho thu hoạch. Tại các xã Yên Phúc, Bình Phúc, Đại An, Tràng Sơn, Tràng Phái, Tân Đoàn, Vân Mộng, mô hình trang trại trồng hồi với quy mô từ 3-10ha xuất hiện ngày càng nhiều.

Tuy nhiên, hàng chục năm qua, giá hoa hồi Văn Quan luôn trôi nổi, bấp bênh, có năm chỉ bán ở mức 4.000-5.000 đồng/kg nên người dân không muốn thu hoạch do hái hoa hồi mất khá nhiều công và nguy hiểm.

Năm nay, từ tháng tháng Bảy, hoa hồi tươi được bán với giá 15.000-18.000 đồng/kg nên các hộ rất phấn khởi, cắt cử người trông nom, thu hái.

Tuy vui vì giá hoa hồi tăng cao nhưng người dân vẫn thường trực nỗi lo lắng khi sản lượng lượng hoa hồi vẫn trong tình trạng bấp bênh theo từng vụ. Đầu ra của hoa hồi là thị trường Trung Quốc nhưng người dân nhiều phen khốn đốn vì bị ép giá.

Lạng Sơn đã tìm được đầu mối xuất khẩu hoa hồi sang Ấn Độ nhưng do chưa có cơ chế phù hợp, cộng với sự cạnh tranh của tư thương và nhận thức còn nhiều hạn chế của người trồng hồi nên việc bao tiêu sản phẩm bế tắc, rơi vào cảnh ế ẩm, bị ép giá.

Dù năm nay, hoa hồi bán được giá cao nhưng đầu ra sản phẩm hồi Văn Quan chưa thực sự ổn định vì người trồng hồi vẫn phụ thuộc thị trường và các tư thương, mạnh ai nấy làm.

Để sản phẩm hoa hồi xứ Lạng khẳng định được thế mạnh về kinh tế, cần có sự quan tâm từ khâu quy hoạch, trồng, chăm sóc, khai thác và nhất là thị trường ổn định./.

Hoàng Văn Toàn (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục