Hoàn thành tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ

Các quận, huyện thuộc 9 tỉnh, thành phố trên địa bàn Quân khu 3 và 30 quận, huyện, thị xã của Thủ đô Hà Nội đã đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân.
Hoàn thành tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ ảnh 1Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải với các tân binh tại lễ giao nhận quân quận Ba Đình, Hà Nội. (Ảnh: Minh Huệ/TTXVN)

Ngày 14/2, tại 30 quận, huyện, thị xã của Thủ đô đã đồng loạt diễn ra lễ giao nhận quân.

Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cùng đại diện các cơ quan chức năng của quận Ba Đình, Ban Chỉ huy Quân sự quận Ba Đình... đã tặng hoa, dặn dò, chúc mừng các tân binh.

Trong đợt giao nhận quân năm nay trên địa bàn quận Ba Đình có tới 32 tân binh tình nguyện nhập ngũ. Tất cả các thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đợt này đều là những người có đủ tiêu chuẩn về chính trị, sức khỏe; gần 70% thanh niên trúng tuyển có trình độ đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp.

Trần Đức Anh - một trong những thanh niên lên đường ngập ngũ lần này của quận Ba Đình chia sẻ: "Em rất tự hào khi được lên đường nhận nhiệm vụ năm nay. Em hứa sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ để không phụ lòng mong mỏi của gia đình và nhân dân đã dành cho chúng em."

Để thực hiện tốt công tác tuyển quân, trước đó, các cấp, các ngành, các địa phương trong toàn thành phố Hà Nội đã phát huy sức mạnh tổng hợp, bảo đảm thực hiện đúng quy trình và tiến độ tuyển quân theo quy định.

Các địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động giáo dục truyền thống có ý nghĩa như tổ chức cho các thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ thăm quan Bảo tàng, thăm quan di tích lịch sử, cách mạng; tổ chức gặp mặt, tặng quà, giao lưu văn hóa, văn nghệ, cổ động, tuyên truyền để khích lệ động viên tinh thần công dân trước khi lên đường nhập ngũ.

Theo thông tin từ Bộ Tư lệnh Thủ đô, trong số các thanh niên ở Hà Nội lên đường nhập ngũ đợt này, số thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp chiếm tới 52,2%; số thanh niên tình nguyện viết đơn nhập ngũ chiếm 30%, đặc biệt có 21 trường hợp đang là công chức, viên chức, 52 trường hợp là dân tộc thiểu số.

Cùng ngày, các quận, huyện thuộc 9 tỉnh, thành phố trên địa bàn Quân khu 3 (gồm Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Hòa Bình, Hưng Yên, Hải Dương, Ninh Bình) đã đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân.

Theo thống kê, trong đợt giao, nhận quân này, số thanh niên có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học chiếm 9,4%; số thanh niên là đảng viên chiếm 0,1%; thanh niên thuộc các tôn giáo chiếm 6%.

Tại Hải Phòng, 14 quận, huyện trên địa bàn đã đồng loạt tổ chức ngày hội giao quân. Nhờ chuẩn bị chu đáo và làm tốt các bước trong quá trình tuyển quân nên các địa phương đã đảm bảo tốt quân số, chất lượng thanh niên nhập ngũ được nâng lên.

Đặc biệt, trong đợt giao quân này, có 106 thanh niên của thành phố viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ; 636 thanh niên ưu tú được tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng do các địa phương tổ chức.

Trước ngày giao quân, các địa phương đã tổ chức tiếp xúc, tặng quà cho công dân nhập ngũ, với tổng số tiền quà, tiền trợ cấp cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn đạt gần 4 tỷ đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục