Theo báo cáo của Tổng cục Hải Quan, trong tháng Hai, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá của cả nước đạt 37,1 tỷ USD và tăng 0,5% so với tháng Một trong đó tổng trị giá xuất khẩu đạt 18,6 tỷ USD, tăng 1,5% (đồng thời tăng 34% so với cùng kỳ năm 2019). Bên cạnh đó, tổng trị giá nhập khẩu 18,5 tỷ USD, mặc dù có giảm 0,5% so với tháng trước song vẫn tăng 26% so cùng kỳ.

Trong tháng, hai mặt hàng chủ lực là xuất khẩu dầu thô và quặng đều giảm về trị giá, cụ thể khối lượng dầu thô xuất khẩu đạt 467.000 tấn, tăng 13,3% nhưng trị giá giảm 12,6% so với tháng Một. Với mặt hàng quặng các loại, khối lượng xuất khẩu ước tính 250.000 tấn, giảm 10,3% đồng thời sụt 65,3% so với tháng trước.

[Kinh tế toàn cầu trước mối nguy chệch hướng vì COVID-19]

Về nhập khẩu, số lượng xăng dầu các loại nhập khẩu là 650.000 tấn, giảm 14,1% so với tháng trước và trị giá là 345 triệu USD, giảm mạnh tới 27,2%.

Riêng mặt hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, trị giá nhập khẩu 4,4 tỷ USD và tăng 4% so với tháng Một. Bên cạnh đó, trị giá nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại tiếp tục tăng 21% với trị giá đạt 134 triệu USD, cụ thể số lượng xe nhập về trong tháng là 6.000 chiếc, tăng tới 40,2% so với tháng trước.

Theo đại diện của Tổng cục Hải quan, thực hiện Chỉ thị 01/CT-BTC ngày 31/1 của Bộ Tài chính, Tổng cục đã thành lập Tổ công tác hỗ trợ cho các hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa, phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 và làm đầu mối cung cấp, trao đổi thông tin.

Cụ thể, Tổng cục Hải quan đảm nhận nhiệm vụ phối hợp với các đơn vị làm đầu mối tổng hợp các thông tin hàng ngày liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu trên toàn quốc, hàng hóa xuất nhập khẩu với Trung Quốc, tình hình xuất khẩu khẩu trang vào thị trường Trung Quốc và lượng hàng hóa tồn đọng tại các cửa khẩu.

Sau khi tổng hợp những khó khăn do các Cục hải quan địa phương đề xuất, Tổng cục đã phối hợp với các Bộ ngành trong việc giải quyết các vướng mắc liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là các thị trường đang ảnh hưởng từ dịch COVID-19; cập nhật thông tin, số liệu báo cáo Lãnh đạo Bộ, Chính phủ phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành liên quan đến phòng chống dịch bệnh.

Về tình hình thông quan hàng hóa, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh tạm dừng các hoạt động tại Cửa khẩu Ka Long, Bắc Phong Sinh, lối mở Pò Hèn, Km3+4, các điểm xuất hàng Đại Vai, Lục Chắn, Lục Lầm, Mốc 1342+300, Mốc 1306, Đồng Văn và cư dân xuất nhập cảnh vùng biên giới tại Cửa khẩu Cảng Vạn Gia.

Tuy nhiên, theo chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ tại công điện 224/CĐ-TTg ngày 12/2, Ủy ban Nhân dân thành phố Móng Cái đang xây dựng phương án đưa hoạt động xuất nhập khẩu trở lại qua lối mở Km3+4 gắn với bảo đảm kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt về phòng chống dịch bệnh đối với người điều khiển, phương tiện vận chuyển và đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh phê duyệt.

Ở phía Trung Quốc, chính quyền thành phố Đông Hưng, Quảng Tây cũng đã thành lập các chốt kiểm tra, kiểm soát bố trí tại các cung đường vào thành phố với mục đích cấm và ngăn chặn ô tô chở khách ra vào. Đối với người đi trên xe ô tô con, xe gia đình phải có giấy khám sức khỏe mới được phép lưu thông ra vào thành phố.

Tại tỉnh Lạng Sơn, Cục Hải quan tỉnh thống nhất với lực lượng chức năng của Trung Quốc thực hiện việc xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới song vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Theo đó, các doanh nghiệp cần bố trí một khu cách ly dành riêng cho lái xe và chủ hàng của Trung Quốc và một khu cách ly dành riêng cho phía Việt Nam. Ngoài ra, có một khu cách ly dành riêng cho nhân viên bốc xếp, giao nhận hàng hóa tại Cửa khẩu đồng thời lập danh sách lái xe, nhân viên bốc xếp tại Cửa khẩu gửi các lực lượng chức năng tại cửa khẩu để theo dõi, quản lý, giám sát chặt chẽ.

Hiện nay, Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Ái Điểm, Ninh Minh, Quảng Tây, Trung Quốc thông báo tiếp tục lùi thêm thời gian thông quan, mở cửa khu (điểm) mậu dịch cặp chợ cửa khẩu Ái Điểm và không quy định thời gian mở cửa cụ thể, khi xác định mở sẽ gửi công hàm thông báo.

Về phía Cục Hải quan Lào Cai, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã có công văn số 423/UBND-KT ngày 7/2 về việc triển khai hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hoá qua biên giới, theo đó đồng ý với Phương án quản lý hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành trong thời gian diễn ra dịch bệnh COVID 19.

Chính quyền tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) và Lào Cai (Việt Nam) đã thống nhất phương án hình thành các khu cách ly y tế, khu xử lý y tế, thành lập đội lái xe trung chuyển hàng hóa được trang bị phương tiện bảo hộ chuyên dụng để đưa hàng hóa thông quan qua cửa khẩu. Các thành viên của đội lái xe được khám sàng lọc sức khỏe kỹ càng, cách ly cẩn thận và được hướng dẫn về quy trình phòng dịch, trang phục theo quy định hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ngoài ra, việc quản lý hoạt động xuất nhập cảnh của Việt Nam cũng được tăng cường, ngành y tế địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với lực lượng hải quan, bộ đội biên phòng trong kiểm soát vấn đề xuất, nhập cảnh, đẩy mạnh công tác kiểm dịch biên giới, giám sát các trường hợp có các triệu chứng lâm sàng nghi ngờ mắc bệnh, phát hiện ca bệnh đầu tiên, cách ly, điều trị kịp thời tại tuyến đầu để tránh lây lan./.

Hạnh Nguyễn (Vietnam+)