Hoc gia, luat su Nhat khoi kien ve viec to chuc quoc tang cho ong Abe hinh anh 1Người dân viếng cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tại Nara ngày 12/7. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo đài truyền hình NHK, một nhóm gồm khoảng 230 học giả và luật sự vừa nộp đơn kiện lên Tòa án quận Tokyo đề nghị ra lệnh cấm sử dụng ngân sách nhà nước để tổ chức quốc tang cho cố Thủ tướng Shinzo Abe.

Trong đơn kiện gửi tòa, nhóm học giả và luật sư này cho rằng quyết định của Chính phủ Nhật Bản tổ chức quốc tang cho cố Thủ tướng Abe vào ngày 27/9 không có cơ sở pháp lý và cũng không được Quốc hội phê chuẩn.

Nhóm này tuyên bố Chính phủ đã tùy tiện sử dụng quyền hành mà không đếm xỉa đến Quốc hội là vi phạm Hiến pháp.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo ngày 9/8, Luật sư Akihiko Oguchi đã dẫn lời Thủ tướng Fumio Kishida nói rằng quốc tang sẽ thể hiện quyết tâm của ông trong việc bảo vệ nền dân chủ.

Tuy nhiên, luật sư này cho rằng Thủ tướng Kishida đã để kỳ họp bất thường của Quốc hội kết thúc mà không giải thích gì về sự cần thiết của việc tổ chức quốc tang hay sự hợp lý của hành động này.

Ngoài nhóm học giả và luật sư trên, một nhóm công dân khác cũng đề nghị Tòa án quận Tokyo ra lệnh cấm tạm thời đối với việc sử dụng ngân sách và các vấn đề khác liên quan tới quốc tang của cố Thủ tướng Abe.

Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản khẳng định rằng Luật Thiết lập Văn phòng Nội các quy định Văn phòng Nội các kiểm soát các vấn đề liên quan tới các nghi lễ nhà nước và vì vậy, việc tiến hành các nghi lễ, bao gồm cả quốc tang, thuộc thẩm quyền hành chính của Văn phòng Nội các. Và cơ sở pháp lý của việc tổ chức quốc tang cho cố Thủ tướng Shinzo Abe là việc nội các Nhật Bản đã phê chuẩn kế hoạch.

[Nhật Bản ấn định ngày tổ chức quốc tang cho cố Thủ tướng Abe]

Ngày 28/7, hội nghị chuẩn bị tổ chức quốc tang cho cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã được tổ chức tại Văn phòng Thủ tướng ở thủ đô Tokyo.

Hội nghị do Ban Thư ký tổ chức quốc tang chủ trì, cùng tham gia có đại diện bộ, ngành liên quan để thảo luận các nội dung cơ bản nhằm phối hợp chuẩn bị tốt nhất cho lễ quốc tang của cựu Thủ tướng Abe vào ngày 27/9.

Ban Thư ký tổ chức quốc tang gồm 20 thành viên đến từ Văn phòng Nội các, Ban Thư ký Nội các, đại diện Bộ Ngoại giao, Cơ quan Cảnh sát quốc gia..., do ông Masafumi Mori, Trợ lý đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida làm trưởng ban.

Phát biểu tại họp báo sau khi kết thúc hội nghị, ông Mori cho biết cơ quan này sẽ nỗ lực điều phối công tác chuẩn bị để tổ chức một lễ quốc tang trọng thể theo nghi thức nhà nước, có kết hợp với nguyện vọng của thân nhân cựu Thủ tướng Abe cũng như tham khảo các tiền lệ về công tác tổ chức trong quá khứ.

Trước đó, ngày 22/7, chính phủ Nhật Bản đã quyết định quốc tang của cựu Thủ tướng Abe sẽ được tổ chức tại Võ Đạo quán Nhật Bản (Nippon Budokan) ở trung tâm thủ đô Tokyo vào ngày 27/9.

Trưởng ban tổ chức quốc tang là Thủ tướng Kishida, phó Trưởng ban là Chánh Văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno.

Dự kiến Nhật Bản sẽ đón các lãnh đạo, quan chức cấp cao của nhiều nước trên thế giới tới trực tiếp tham dự quốc tang./.

(Vietnam+)