Hoi dong Nhan dan tinh Dak Lak thong qua 20 nghi quyet quan trong hinh anh 1Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk  Bùi Văn Cường phát biểu tại Kỳ họp. (Nguồn: baodaklak.vn)

Sau hai ngày làm việc, chiều 8/7, Kỳ họp thứ X, Hội đồng Nhân dân tỉnh Đắk Lắk khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã bế mạc.

Tại kỳ họp,Hội đồng Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã thông qua 20 nghị quyết, trong đó nhiều nghị quyết có ý nghĩa quan trọng, liên quan đến sự phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của tỉnh  trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

Những nội dung quan trọng được kỳ họp thông qua là chủ trương đầu tư Dự án ổn định dân di cư tự do thôn Ea Rớt, xã Cư Pui, huyện Krông Bông; dự án bố trí ổn định dân di cư tự do tại xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc; dự án sắp xếp ổn định dân di cư tự do cho đồng bào Mông xã Ea Đăh, huyện Krông Năng; dự án di dân khẩn cấp vùng lũ ống, lũ quét, sạt lở đất cụm dân cư thôn 4, thôn 7, thôn 8, thôn 9, thôn 10 và thôn 12, xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp, với tổng kinh phí đầu tư các dự án là 776,9 tỷ đồng.

[Ông Y Biêr Niê làm Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Đắk Lắk]

Cụ thể, Dự án ổn định dân di cư tự do thôn Ea Rớt, xã Cư Pui, huyện Krông Bông có tổng mức đầu tư 156, 9 tỷ đồng được thực hiện trong giai đoạn 2020-2023 từ nguồn vốn ngân sách Trung ương.

Dự án có diện tích hơn 539ha, khi hoàn thành sẽ sắp xếp ổn định cuộc sống lâu dài cho 171 hộ với 946 khẩu dân di cư tự do tại thôn Ea Rớt, xã Cư Pui, huyện Krông Bông.

Dự án di dân khẩn cấp vùng lũ ống, lũ quét, sạt lở đất cụm dân cư thôn 4, thôn 7, thôn 8, thôn 9, thôn 10 và thôn 12, xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp có vốn đầu tư 126 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và được thực hiện trong giai đoạn 2020-2023.

Hoi dong Nhan dan tinh Dak Lak thong qua 20 nghi quyet quan trong hinh anh 2Đại biểu biểu quyết thông qua các Nghị quyết. (Nguồn: baodaklak.vn)

Dự án được đầu tư phục vụ ổn định đời sống cho 476 hộ với 1.837 khẩu thuộc các thôn 4, 7, 8, 9, 10 và thôn 12 xã Ya Tờ Mốt.

Quy mô đầu tư của dự án gồm xây dựng nâng cấp tuyến đường liên xã từ xã Ya Tờ Mốt đi xã Ia R’vê dài 3km; xây dựng tuyến đường giao thông nội vùng thôn 4, 7, 8, 9, 10 và thôn 12 dài 6,4km; xây dựng mới hai cầu, một cống thoát nước; xây dựng hai điểm dân cư bố trí tái định cư cho 20 hộ dân với diện tích 2ha; xây dựng các trường học mầm non và tiểu học bán trú kết hợp với nhà tránh, trú bão lũ và xây dựng nhà văn hóa cộng đồng...

Ông Y Biêr Niê, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Đắk Lắk, cho biết khi các dự án này được đầu tư xây dựng hoàn thành sẽ giải quyết đất ở, đất sản xuất cho các hộ dân di cư tự do trong vùng dự án, bảo đảm cơ sở hạ tầng thiết yếu kết hợp giao thông nội vùng thuận lợi cho việc đi lại của người dân, có điều kiện giao thương và phát triển kinh tế, góp phần phát triển sản xuất và ổn định cuộc sống lâu dài cho nhân dân trong vùng dự án.

Các dự án còn góp phần quan trọng ổn định cuộc sống cho các hộ dân di cư tự do, ngăn chặn tình trạng các hộ dân kéo nhau đi phá rừng lấy đất sản xuất, mua bán, tranh giành đất đai trái phép và gây ra nhiều vấn đề xã hội phức tạp khác./.

Anh Dũng (TTXVN/Vietnam+)