Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua nhiều nghị quyết

Trong số 30 nghị quyết quan trọng được thông qua, đáng chú ý các nghị quyết liên quan tình hình Syria, Triều Tiên, Sri Lanka và Iran.
Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua nhiều nghị quyết ảnh 1Một phiên họp toàn thể của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong hai ngày 27 và 28/3, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã tiến hành các phiên thảo luận cuối cùng của khóa họp lần thứ 25 với việc thông qua nhiều nghị quyết và quyết định quan trọng.

Hơn 30 nghị quyết đã được thông qua bằng đồng thuận liên quan đến nhiều vấn đề thu hút được sự quan tâm của cộng đồng quốc tế như thực hiện các quyền kinh tế-văn hóa-xã hội, tăng cường hợp tác quốc tế về nhân quyền, thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền trong chống khủng bố, bảo vệ quyền riêng tư trong thời đại kỹ thuật số, quyền lương thực, quyền nhà ở, môi trường và quyền con người, tự do ngôn luận, tự do tôn giáo, tiếp cận pháp lý của trẻ em, xóa bỏ bạo lực đối với trẻ em, quyền của các nhóm xã hội yếu thế như trẻ em, người thiểu số, người khuyết tật, vấn đề chống phân biệt chủng tộc...

Trong số 10 nghị quyết được thông qua bằng bỏ phiếu, đáng chú ý là các nghị quyết liên quan đến tình hình tại Syria, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, Sri Lanka, Iran, các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, vấn đề sử dụng máy bay không người lái trong chống khủng bố, vấn đề tính thống nhất của hệ thống tư pháp trong bảo vệ quyền con người.

Các cuộc thảo luận diễn ra trong bầu không khí thẳng thắn khi xem xét các dự thảo nghị quyết về tình hình nhân quyền tại Syria, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, Sri Lanka, Iran, Myanma, các vùng lãnh thổ Palestin bị chiếm đóng, các vấn đề biểu tình hòa bình, những người bảo vệ nhân quyền, quyền con người và việc sử dụng máy bay không người lái trong chống khủng bố.

Trên cơ sở quan tâm đến việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, đoàn Việt Nam đã chủ động tham gia, tích cực đóng góp vào quá trình thảo luận và thông qua các nghị quyết, các quyết định của khóa họp lần thứ 25 của Hội đồng Nhân quyền trên tinh thần thúc đẩy việc bảo vệ và mở rộng thụ hưởng các quyền của người dân, tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp và thực tiễn quốc tế cũng như các đặc thù về kinh tế, truyền thống văn hóa và phát triển của các quốc gia, khu vực.

Đoàn Việt Nam cũng đã phối hợp chặt chẽ, năng động với các thành viên trong Hội đồng nói chung và nhất là với các nước bạn bè để thúc đẩy và tăng cường đối thoại xây dựng, hợp tác hữu hiệu, đấu tranh chống cách tiếp cận thiên lệch, thiếu khách quan cũng như các biện pháp gây sức ép, áp đặt và can thiệp.

Ngoài ra, Đoàn Việt Nam đã tham gia đồng bảo trợ các dự thảo Nghị quyết về thực hiện các quyền kinh tế, văn hóa, xã hội, về quyền tiếp cận pháp lý của trẻ em, về chống bạo lực chống lại trẻ em, về quyền văn hóa và đa dạng văn hóa.

Các dự thảo này đều đã được Khóa 25 Hội đồng Nhân quyền thông qua bằng đồng thuận.

Khóa họp lần thứ 25 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc được tổ chức từ ngày 3 đến 28/3 tại Geneva, Thụy Sĩ. Đây là kỳ họp đầu tiên Việt Nam tham gia với tư cách thành viên Hội đồng Nhân quyền.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dự phát biểu tại Phiên Cấp cao.

Trong 4 tuần họp, đoàn Việt Nam đã có hơn 20 phát biểu tại các phiên chính thức về nhiều vấn đề khác nhau, thể hiện quan điểm quốc gia, hoặc thay mặt ASEAN với tư cách Đồng Điều phối viên ASEAN 2014.

Dự kiến kỳ họp tiếp theo của Hội đồng Nhân quyền sẽ được tổ chức vào tháng 6/2014./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục