Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN 26 nhấn mạnh ba ưu tiên cho khu vực

Các đại biểu tham dự cuộc họp hỗn hợp lần thứ 8 các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng ASEAN đã vạch ra ba ưu tiên, gồm hồi phục kinh tế, thích ứng linh hoạt và gắn kết.
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN 26 nhấn mạnh ba ưu tiên cho khu vực ảnh 1Rau củ được bày bán tại khu chợ ở Bangkok, Thái Lan, ngày 30/3. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 26 theo hình thức trực tuyến, tại cuộc họp hỗn hợp lần thứ 8 các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng ASEAN, các đại biểu tham dự đã vạch ra ba ưu tiên, gồm hồi phục kinh tế, thích ứng linh hoạt và gắn kết.

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia ngày 12/4, thông cáo báo chí của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 26 nhấn mạnh tới 3 ưu tiên này trong các cuộc họp dưới sự đồng chủ trì của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế-Tài chính Campuchia Aun Pornmoniroth và Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Campuchia Chea Chanto.

Trong khuôn khổ của các ưu tiên, với tư cách nước Chủ tịch luân phiên ASEAN 2022, Campuchia sẽ quan tâm chặt chẽ tới việc tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên ASEAN để thúc đẩy thương mại và xúc tiến đầu tư; hỗ trợ hội nhập tài chính ASEAN một cách sâu rộng với các đối tác; thúc đẩy triển khai các hệ thống thanh toán xuyên biên giới trong khu vực; và tăng cường hỗ trợ tài chính bền vững để huy động thêm nguồn lực cho hồi phục kinh tế.

[Nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN để đáp ứng tình hình mới]

Lưu ý tới tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới, theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ở mức 4,4%, và của nền kinh tế ASEAN khoảng 5,1% (AMRO - Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế vĩ mô ASEAN), các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng ASEAN cũng nghiên cứu cả những rủi ro tiềm ẩn đối với khu vực.

Trong đó, những khó khăn nội tại gồm nguy cơ dịch COVID-19 tiếp tục lây lan; sự gián đoạn của các chuỗi cung ứng; cuộc chiến ở Đông Âu; tỷ lệ lạm phát tăng và tình trạng biến đổi khi hậu.

Tất cả đang cần tăng cường kết nối thương mại và đầu tư khu vực, coi thúc đẩy quá trình số hóa là những cơ hội và khuyến khích đầu tư tư nhân vào lĩnh vực phát triển Xanh.

Các khu vực tư nhân bao gồm Hội đồng Doanh nghiệp ASEAN, Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ-ASEAN, và Hội đồng doanh nghiệp Liên minh châu Âu; cùng các cơ quan tài chính như Ngân hàng Thế giới (WB), IMF, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng đầu tư hạ tầng châu Á (AIIB), AMRO cũng tham dự vào các cuộc thảo luận trong khuôn khổ hội nghị./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục