Hoi nghi COP21: My keu goi the gioi bao ve tuong lai cua nhan loai hinh anh 1Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại lễ khai mạc chính thức Hội nghị COP 21 ở Le Bourget, ngoại ô Paris ngày 30/11. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Ngày 30/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng hối thúc các nước trên thế giới cần hành động ngay lập tức để bảo vệ tương lai của nhân loại.

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) diễn ra tại Paris của Pháp, Tổng thống Obama nhận định việc hơn 150 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ tham dự COP21, bất chấp nguy cơ khủng bố sau loạt vụ đánh bom tại thủ đô của Pháp hồi giữa tháng, đã chứng tỏ "không có gì ngăn cản thế giới xây dựng một tương lai cho thế hệ trẻ."

Ông thừa nhận là quốc gia có lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính lớn thứ hai thế giới, sau Trung Quốc, Mỹ có trách nhiệm lớn trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Tổng thống Obama cũng phác họa một bức tranh tương lai tàn khốc nếu các nước không hành động để cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, trong đó nhiều quốc gia bị nhấn chìm, một loạt thành phố bị biến mất và các cánh đồng tàn lụi.

Theo ông, tình trạng biến đổi khí hậu cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng di cư, khiến người dân phải rời bỏ quê hương để tìm nơi sinh cơ lập nghiệp mới. Nhà lãnh đạo Mỹ đồng thời nhấn mạnh "một hành động toàn cầu là cần thiết để không hủy hoại tăng trưởng kinh tế."

Trước đó, trong phát biểu trước thềm COP21, Tổng thống Obama đã bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận toàn cầu về chống biến đổi khí hậu. Ông nhấn mạnh điều làm nên sự khác biệt của COP21 là việc hơn 150 nước tham dự hội nghị đã đưa ra cam kết cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính gây nên tình trạng nóng lên của Trái Đất. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết sẽ kêu gọi sự ủng hộ đối với các nước dễ bị tổn thương nhất phát triển năng lượng sạch và thích ứng tốt hơn với biến đổi khí hậu.

Được xem là hội nghị về chống biến khí hậu có ý nghĩa quyết định, COP21 được kỳ vọng sẽ thông qua được một thỏa thuận cụ thể ngăn chặn tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, thay thế cho Nghị định thư Kyoto năm 1997.

Là nước chủ nhà, Tổng thống Pháp đã kêu gọi lãnh đạo của 195 nước và vùng lãnh thổ tham dự COP 21 nỗ lực đi đến một thỏa thuận "ràng buộc, toàn cầu và tham vọng" để chống lại hiện tượng Trái Đất nóng lên./.

(TTXVN/Vietnam+)