Hội nghị EROPA 2023: Quản trị công phải đủ năng lực xử lý khủng hoảng

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh để kiến tạo phát triển bền vững, vai trò của nền quản trị công, nền công vụ ở mỗi quốc gia cần được khẳng định và thể hiện đầy đủ hơn.
Hội nghị EROPA 2023: Quản trị công phải đủ năng lực xử lý khủng hoảng ảnh 1Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu khai mạc hội nghị. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Sáng 17/10, Hội nghị Tổ chức Hành chính miền Đông Thế giới (EROPA) năm 2023 với chủ đề "Vai trò của quản trị công trong phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội hướng tới mục tiêu phát triển bền vững" đã khai mạc tại Thủ đô Hà Nội.

Hội nghị do Học viện Hành chính Quốc gia đăng cai tổ chức, với sự chủ trì của Bộ Nội vụ.

Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Nội vụ Việt Nam, đại diện các cơ quan ngoại giao của 9 thành viên cấp quốc gia thuộc EROPA, Tổng Thư ký EROPA, cùng khoảng 500 đại biểu trong nước và quốc tế là các học giả, nhà quản lý.

Dự và phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác đang phải đối mặt với không ít hệ lụy trong thời kỳ hậu đại dịch COVID-19, tác động trực tiếp đến sự tăng trưởng và phát triển bền vững.

Do đó, việc lựa chọn vấn đề quản trị công với mục tiêu phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội là chủ đề chính của Hội nghị EROPA cho thấy vai trò, trách nhiệm của EROPA trước các vấn đề cần giải quyết, các vấn đề phát triển của khu vực và toàn cầu.

Để xây dựng nền quản trị công có hiệu quả, là động lực cho phát triển bền vững, Bộ trưởng cho rằng chủ đề của Hội nghị năm nay là rất thiết thực, phù hợp. Đó không chỉ là sự khẳng định về vai trò mà còn là tiếng nói về trách nhiệm của quản trị công đối với phát triển bền vững.

Trong đại dịch COVID-19, những chậm trễ khi ứng phó với các vấn đề về phát triển, biến đổi khí hậu, an ninh phi truyền thống đã cho thấy những hạn chế của quản trị toàn cầu, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh, đối mặt với đại dịch, với các "điểm nghẽn" của phát triển ở tầm mức quốc gia và quốc tế, quản trị công được kỳ vọng cần phải có đủ năng lực xử lý khủng hoảng, kiến tạo mô hình quản trị quốc gia hiệu quả.

Điều này cho thấy, cùng với quản trị toàn cầu, quản trị quốc gia cần phải thực sự là bệ phóng, đòn bẩy dẫn dắt sự phát triển.

Hội nghị EROPA 2023: Quản trị công phải đủ năng lực xử lý khủng hoảng ảnh 2Các đại biểu chủ trì hội nghị. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

"Quản trị công trong thời đại ngày nay phải thực sự là quản trị phát triển, có khả năng kiến tạo các viễn cảnh và tìm ra con đường để đi đến viễn cảnh tươi sáng đó. Phát triển bền vững trở thành xu thế bao trùm trên thế giới; kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh đang là mô hình phát triển được nhiều quốc gia lựa chọn. Để kiến tạo phát triển bền vững, vai trò của nền quản trị công, nền công vụ ở mỗi quốc gia cần được khẳng định và thể hiện đầy đủ hơn," Bộ trưởng nêu rõ.

[Hội nghị EROPA 2023: Vai trò của quản trị công trong phát triển KT-XH]

Theo bà Phạm Thị Thanh Trà, với vai trò tạo lập và tổ chức thực hiện có hiệu quả thể chế, chính sách cho phát triển bền vững, huy động và sử dụng các nguồn lực cho phát triển, xây dựng các kịch bản phát triển không chỉ trong điều kiện bình thường mà còn trong các điều kiện môi trường nhiều biến động, nhiều bất lợi, thách thức, nền công vụ phải trở thành một nhân tố trung tâm của các nỗ lực phát triển bền vững.

Không phải ngẫu nhiên cải cách công vụ trở thành xu thế, nội dung trọng tâm trong đổi mới quản trị công ở mọi quốc gia như một giải pháp cho phát triển bền vững trong hiện tại và tương lai.

Chia sẻ về những nỗ lực phục hồi và thúc đẩy phát triển bền vững của Việt Nam, với mức tăng trưởng ấn tượng qua các năm, đạt 8,02% vào năm 2022, Bộ trưởng Nội vụ cho biết, điều đáng ghi nhận là giá trị tăng trưởng kinh tế gắn với tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm an ninh chính trị và môi trường sinh thái, thiết thực nâng cao chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của người dân để "không ai bị bỏ lại phía sau."

Thành tựu tăng trưởng ấn tượng đó bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, trong đó có sự đóng góp của nền công vụ.

Hội nghị EROPA 2023: Quản trị công phải đủ năng lực xử lý khủng hoảng ảnh 3Các đại biểu dự hội nghị. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Từ thực tiễn Việt Nam cho thấy để thúc đẩy phát triển bền vững, nền công vụ của quốc gia phải thực sự là động lực cho phát triển. Tư duy phát triển bền vững trước tiên phải được thể hiện trong hoạt động công vụ.

"Đó là nền công vụ xanh với năng lực kiến tạo thể chế phát triển xanh về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường; kịp thời phản ứng chính sách trong thách thức, khó khăn phát sinh liên tục và biến động nhanh chóng từ thực tiễn. Quản trị công phải khơi dậy được mọi tiềm năng, sức mạnh nội lực và nguồn lực, tạo động lực mới cho sự phục hồi và phát triển bền vững đất nước," Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh.

Bà cũng cho rằng nền công vụ cần có khả năng nhận diện ra cơ hội phát triển và nhìn nhận sâu sắc những rủi ro tiềm ẩn có thể phương hại đến phát triển bền vững, đưa ra những lựa chọn chính sách để hài hòa giữa các mục tiêu về kinh tế, văn hóa, xã hội và môi trường.

Nền công vụ cũng cần khả năng kiến tạo môi trường đầu tư hấp dẫn để thu hút các dự án đầu tư có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, công nghệ cao, quản trị hiện đại, đổi mới sáng tạo, kết nối chuỗi cung ứng toàn cầu, có tác động lan tỏa, thúc đẩy tăng trưởng nhanh, bền vững.

Bộ trưởng bày tỏ mong muốn Hội nghị EROPA lần này sẽ kiến giải sâu sắc và toàn diện về cải cách quản trị công, cải cách công vụ; bổ sung và phát triển thêm triết lý quản trị công trong môi trường đa biến, tìm ra những giải pháp đột phá về cải cách công vụ để thúc đẩy phát triển bền vững.

Tổng Thư ký EROPA, Tiến sỹ Alex Brillantes Jr cho biết Hội nghị EROPA 2023 có mục tiêu chung là thúc đẩy hành chính công để đẩy nhanh phục hồi kinh tế-xã hội, đảm bảo hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững.

Thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức, từ khủng hoảng sức khỏe cộng đồng, lo ngại về môi trường, bất bình đẳng xã hội… Để giải quyết những thách thức này, vai trò của hành chính công, quản trị công, dịch vụ công, cũng như nền công vụ trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Hội nghị EROPA 2023: Quản trị công phải đủ năng lực xử lý khủng hoảng ảnh 4Tiến sỹ Alex Brillantes Jr, Tổng thư ký Hội nghị Tổ chức Hành chính miền Đông thế giới phát biểu. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Đồng tình với những chia sẻ của Bộ trưởng Nội vụ về những thách thức, nguy cơ, mối đe dọa về sự sinh tồn do biến đổi khí hậu, Tổng Thư ký EROPA cho hay được truyền cảm hứng bởi Bộ trưởng Nội vụ và sự quyết tâm của Việt Nam trong giải quyết các thách thức này.

Trong một thế giới mong manh, khó đoán định, cần có sự thay đổi tư duy một cách linh hoạt để thực hiện các yếu tố phát triển bền vững.

Hội nghị nhận được gần 150 nghiên cứu, bài báo liên quan tới phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, đổi mới quản trị công, xây dựng năng lực quản trị công, phù hợp với năng lực của các viện nghiên cứu, các cơ quan.

Đây là cánh cửa dẫn đến nhiều cơ hội hơn để các thành viên EROPA sáng tạo tri thức, hướng tới phát triển bao trùm.

"Chúng ta tập hợp tại đây từ nhiều quốc gia với những kinh nghiệm, kiến thức khác nhau. Sự khác biệt giúp chúng ta có những diễn ngôn phong phú, đưa ra quan điểm độc đáo, học được những thực tiễn tốt và chưa tốt của Việt Nam và các quốc gia khác trong khu vực," Tổng Thư ký EROPA, Tiến sỹ Alex Brillantes Jr nói.

Trước đó, vào chiều 16/10, trong khuôn khổ Hội nghị, Hội đồng Điều hành Tổ chức Hành chính miền Đông thế giới EROPA lần thứ 68 đã tổ chức họp và thông qua chương trình của Hội nghị EROPA lần thứ 68 năm 2023; bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng Điều hành EROPA nhiệm kỳ 2024-2025.

Hoạt động của EROPA thời gian qua đã tiếp tục nỗ lực quản trị tốt và phát triển ở quy mô quốc gia, khu vực và quốc tế. EROPA luôn giới thiệu những đổi mới trong khu vực công, tạo dựng mối quan hệ với các đối tác mới, các tổ chức nhằm hỗ trợ các mục tiêu chung về quản trị tốt và thúc đẩy phát triển hành chính công.

Việc tăng cường và mở rộng phạm vi tiếp cận mạng lưới EROPA là một trong những động lực chính của tổ chức trong thời gian qua.

Các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về nước chủ nhà đăng cai Hội nghị EROPA 2024, đồng thời đã tiến hành bầu Chủ tịch và các Phó Chủ tịch Hội đồng Điều hành EROPA, nhiệm kỳ 2024-2025.

Phó Giáo sư-Tiến sỹ Nguyễn Bá Chiến, Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Điều hành EROPA nhiệm kỳ 2024-2025./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục