Hoi nghi toan the Uy ban song Mekong Viet Nam lan thu nhat hinh anh 1Đoàn chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Minh Trí/TTXVN)

Sáng 19/6, tại Tiền Giang, Văn phòng thường trực Ủy ban sông Mekong Việt Nam tổ chức Hội nghị toàn thể Ủy ban sông Mekong Việt Nam lần thứ nhất năm 2019.

Chủ tịch Ủy ban sông Mekong, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chủ trì Hội nghị. Hội nghị nhằm thông báo về kết quả tham vấn Dự án thủy điện Pak Lay của Lào và tình hình phát triển thủy điện ở thượng nguồn Mekong; đồng thời thảo luận triển khai thực hiện chức năng và nhiệm vụ ưu tiên cho tổ chức kiện toàn mới của Ủy ban sông Mekong Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Ủy ban sông Mekong, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu mang tầm chiến lược tạo nên sự thay đổi mạnh mẽ trong tư duy, giữ trọn con đường phát triển cho Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với các điều kiện biến đổi khí hậu cũng như trước các tác động của phát triển kinh tế.

Sau gần 2 năm thực hiện Nghị quyết 120 của Chính phủ, nhận thức chung của toàn xã hội về các thách thức, tư duy phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long đã có nhiều chuyển biến rất lớn, tích cực về nhận thức, Song, mặt tiêu cực và tổn thương đối với Đồng bằng sông Cửu Long vẫn còn chưa được khắc phục.

“Chính vì vậy, cần khẳng định vị trí chức năng nhiệm vụ đối với Ủy ban sông Mekong Việt Nam. Trong đó có các hoạt động liên quan như ngoại giao với các quốc gia thượng nguồn; tham vấn về sử dụng nước hợp lý thông qua các giải pháp kỹ thuật thủy điện trên các dòng chính sông Mekong; cập nhật thông tin nhằm đưa ra giải pháp toàn diện…,” Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

[Tham vấn quốc gia Dự án thủy điện dòng chính Pak Lay của Lào lần thứ 2]

Ông Lê Văn Hưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Tỉnh Tiền Giang cho biết: Là một trong các tỉnh nằm ở cuối nguồn sông Mekong, Tiền Giang đã và đang phải đối mặt với nhiều tác động tiêu cực và thách thức do biến đổi khí hậu và sự gia tăng sử dụng nguồn nước của các quốc gia thượng nguồn sông Mekong.

Đây thực sự là những thách thức đáng lo ngại nhất đối với Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và đối với tỉnh Tiền Giang nói riêng.

Do vậy, để góp phần bảo vệ đồng bằng, bảo vệ lưu vực, bảo vệ môi trường sinh thái và tài nguyên và quan trọng nhất là bảo vệ được nguồn tài nguyên nước, duy trì sinh kế bền vững cho người dân trong vùng, tỉnh Tiền Giang đã ban hành Kế hoạch số 96/KH-Ủy ban Nhân dân ngày 28/3/2019 về việc thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP, trong đó đẩy mạnh Chương trình truyền thông về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường; xác định phải hoàn thiện công tác điều tra cơ bản về tài nguyên và môi trường; từng bước xây dựng các bản đồ nguy cơ ngập lụt, xâm nhập mặn theo kịch bản nước biển dâng của tỉnh Tiền Giang đến cấp xã, nhất là vùng ven biển để có các biện pháp thích ứng và ứng phó phù hợp…

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo của Văn phòng thường trực Ủy ban sông Mekong Việt Nam về kết quả tham vấn Dự án thủy điện Pak Lay trên dòng chính sông Mekong; báo cáo thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao trong Nghị quyết số 120/NQ-CP và tình hình sử dụng nước và chuyển nước của Thái Lan.

Đặc biệt, báo cáo kết quả hoạt động và chương trình công tác năm 2019, nhằm đánh giá đề xuất các giải pháp nhằm thực thi có hiệu quả Hiệp định Mekong, phát huy vai trò của Việt Nam tại Ủy ban sông Mekong quốc tế và tăng cường hợp tác trong công tác quản lý và khai thác sử dụng tài nguyên nước sông Mekong.

Đây là một phần nhiệm vụ quan trọng trong Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian vừa qua và trước những yêu cầu nhiệm vụ mới mà lãnh đạo Đảng và Chính phủ giao cho Ủy ban sông Mekong Việt Nam, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chỉ đạo Hội nghị toàn thể Ủy ban sông Mekong Việt Nam cần phải ưu tiên đạt được thống nhất về kế hoạch và giải pháp cụ thể nhằm đẩy mạnh triển khai Chương trình công tác của Ủy ban năm 2019, cả trong khuôn khổ hợp tác của Ủy hội sông Mekong quốc tế, các sáng kiến hợp tác tiểu vùng khác và các kế hoạch chương trình công tác trong nước.

Đặc biệt, cần tập trung vào một số vấn đề trọng tâm như: Đẩy mạnh triển khai Chương trình công tác của Ủy ban sông Mekong Việt Nam năm 2019 một cách hiệu quả; góp ý về các đối sách, kế hoạch, hoạt động phù hợp trong giai đoạn trước mắt và tầm nhìn dài hạn góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết Chính phủ và thông điệp của Hội nghị đánh giá kết quả 2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP.

Đồng thời, trong bối cảnh tình hình thực hiện nhiệm vụ của Bộ ngành địa phương cần quan tâm, ưu tiên, yêu cầu cấp thiết đối với Ủy ban sông Mekong Việt Nam để lãnh đạo Ủy ban kịp điều chỉnh Chương trình Công tác năm 2019 hoặc chuẩn bị lồng ghép trong Chương trình Công tác năm 2020./.

(TTXVN/Vietnam+)