Hội sách Hà Nội 2016 thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực xuất bản

Một trong những điểm mới đáng chú ý của Hội sách Hà Nội 2016 (diễn ra từ ngày 6-10/10) là sự góp mặt của Hiệp hội Xuất bản ASEAN và 20 đơn vị xuất bản nước ngoài uy tín.
Hội sách Hà Nội 2016 thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực xuất bản ảnh 1Hội sách Hà Nội 2016 kéo dài từ 6-10/10 tại Khu Di sản Hoàng thành Thăng Long. (Ảnh: An Ngọc/Vietnam+)

Hội sách Hà Nội 2016 với chủ đề “Sách và Hội nhập” đã chính thức khai mạc sáng nay (6/10) và sẽ kéo dài tới hết ngày 10/10 tại Khu Di sản Hoàng thành Thăng Long (số 19C Hoàng Diệu, Hà Nội).

So với hai lần tổ chức trước đây (năm 2014, 2015), Hội sách Hà Nội năm nay có nhiều điểm mới; trong đó, đáng chú ý là sự góp mặt của Hiệp hội Xuất bản ASEAN và 20 đơn vị xuất bản nước ngoài uy tín như: Cambridge, Oxford - Anh, Copperath - Đức, Glanat - Pháp, Susseaeta - Tây Ban Nha, Graph-Art - Hungary, Japan UNI Agency, Frobel-kan - Nhật Bản…

Bên cạnh đó, hội sách còn có sự tham dự của 46 nhà xuất bản, đơn vị phát hành sách trong nước với 170 gian hàng. Những tựa sách được giới thiệu với độc giả lần này thuộc nhiều thể loại khác nhau như: sách thiếu nhi, sách văn học, sách kinh tế, sách ngoại văn…

Hội sách Hà Nội 2016 thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực xuất bản ảnh 2Các tựa sách được giới thiệu tại hội sách thuộc nhiều thể loại khác nhau. (Ảnh: A.N/Vietnam+)

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội khẳng định, bên cạnh mục đích tôn vinh văn hóa đọc, góp phần xây dựng xã hội học tập, tạo nét đẹp trong đời sống văn hóa-xã hội của Thủ đô, hội sách còn là dịp ôn lại truyền thống Thăng Long-Hà Nội ngàn năm văn hiến.

“Hội sách được tổ chức cũng nhằm thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực xuất bản, tạo điều kiện để các đơn vị phát hành sách trong nước giao dịch, hợp tác, trao đổi bản quyền với các đơn vị xuất bản nước ngoài,” Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Mang dấu ấn của một kỳ hội sách trong quá trình hội nhập và phát triển, khu trưng bày tập trung vào hai chuyên đề chính: “Hà Nội với các nước ASEAN” (giới thiệu sách, ảnh, ấn phẩm về truyền thống văn hoá, lịch sử và các hoạt động hợp tác giữa Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung với các nước thành viên ASEAN) và “Biển, đảo Việt Nam” (trưng bày sách, ảnh, bản đồ, tư liệu khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam; sách, ảnh, tài liệu về các hoạt động của Hà Nội với Trường Sa).

Hội sách Hà Nội 2016 thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực xuất bản ảnh 3Hình ảnh tại khu trưng bày trong khuôn khổ hội sách. (Ảnh: A.N/Vietnam+)

Không chỉ có vậy, nhiều chương trình giao lưu với các tác giả, dịch giả nổi tiếng và chương trình quảng bá văn hóa truyền thống (chiếu phim tài liệu nghệ thuật giới thiệu các di sản văn hóa phi vật thể của Hà Nội cũng được tổ chức trong khuôn khổ hội sách.

Hội sách Hà Nội 2016 do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổ chức nhân dịp kỷ niệm 62 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2016)./.

Ông Nguyễn Đức Chung phát biểu tại lễ khai mạc Hội sách Hà Nội 2016
Một số chương trình tọa đàm, giao lưu trong khuôn khổ Hội sách Hà Nội 2016:

Ngày 7/10 (9 giờ): Chương trình giao lưu “Mở khóa trí tưởng tượng” (giới thiệu dòng sách tranh không lời) với khách mời là tiến sỹ Nguyễn Ngọc Minh (Câu lạc bộ Sách ơi Mở ra).

Ngày 8/20 (16 giờ 30): Ra mắt sách “Người lớn không khóc” và giao lưu với tác giả Hamlet Trương.

Ngày 9/10:
9 giờ: Giao lưu với đạo diễn Trần Lực về cuốn sách “Chuyện nhà Bông, Bờm, Bách.”

15 giờ: Tọa đàm “Câu chuyện Do Thái - Văn hóa, Truyền thống và con người.”
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục