Thị trấn Manarola, vùng Liguria ở Tây Bắc Italy, một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất nước này. (Ảnh: Anh Ngọc/Vietnam+)

Theo Hội những người làm nông nghiệp Italy (Coldiretti), mùa Hè đến và nền kinh tế đã thoát khỏi suy thoái, với những dấu hiệu phục hồi đầu tiên, đã thúc đẩy "khao khát đi nghỉ Hè" của người dân Italy.

Theo dự đoán của Coldiretti, mùa Hè này sẽ có khoảng 30 triệu người Italy, tương đương với một nửa dân số nước này, đi nghỉ mát và sẽ chi tiêu 15 tỷ euro trong kỳ nghỉ của mình.

Theo Coldiretti, trong tuần đầu tiên của tháng Sáu này, số người đi nghỉ Hè đã tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù vậy, vẫn có một bộ phận người Italy sẽ chi tiêu tiết kiệm trong mùa Hè này.

Các thăm dò của Coldiretti cho thấy, các gia đình này vẫn sẽ đi nghỉ mát như mọi năm, sẽ không quên thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng. 16% các gia đình tuyên bố họ sẽ chi tiêu ít hơn năm ngoái. Chỉ có 3% khẳng định rằng, họ sẽ ăn tiêu nhiều hơn. 14% các gia đình nói họ sẽ đi nghỉ mát trong tháng Sáu này để tận dụng các đợt khuyến mại và chính sách giảm giá của các công ty du lịch và các dịch vụ du lịch địa phương.

Tuy nhiên, theo Coldiretti, người Italy thường có xu hướng đi du lịch không dài. 11% số người được hỏi nói rằng, họ đi nghỉ không quá ba ngày, 17% đi nghỉ từ bốn ngày đến một tuần, 16% từ một tuần đến hai tuần và 3% nghỉ từ một tháng trở lên. 82% người Italy đi nghỉ trên đất nước mình, với các điểm được lựa chọn nhiều nhất là các thành phố hoặc thị trấn bên bờ biển.

Cũng theo Coldiretti, sự gia tăng số lượng người đi du lịch của Italy có một tác động tích cực lên ngành công nghiệp du lịch ở nước này, với hàng triệu lao động trực tiếp và gián tiếp làm việc trong lĩnh vực này, như những người làm nhà hàng, khách sạn, các công ty làm tour du lịch.

Du lịch là một trong những ngành công nghiệp có doanh thu cao nhất của Italy.

Theo một điều tra của Cơ quan quốc gia về phát triển đầu tư và doanh nghiệp Italy (Invitalia), doanh thu từ du lịch của Italy trong năm 2013 hơn 136 tỷ euro, tương đương với 9% GDP của nước này./.