Italy đóng góp thêm ba khu dự trữ sinh quyển thế giới

UNEESCO đã công nhận vùng đồng bằng sông Po, khu bảo tồn Alpes Ledro et Judicaria và khu bảo tồn Appennino Tosco-Emiliano của Italy là thành viên của Mạng lưới dự trữ sinh quyển thế giới.
Italy đóng góp thêm ba khu dự trữ sinh quyển thế giới ảnh 1Khu dự trữ sinh quyển Ledro Alps Judicaria. (Nguồn: UNESCO)

Theo hãng tin ANSA, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) vừa thông báo công nhận 3 vùng bảo tồn thiên nhiên của Italy là đồng bằng sông Po (Bắc Italy), Alpes Ledro et Judicaria (Bắc Italy) và Appennino Tosco-Emiliano (Trung Italy) là thành viên của Mạng lưới dự trữ sinh quyển thế giới.

Vùng đồng bằng sông Pô có diện tích 139.398ha bao gồm 16 quận, huyện với nhiều nhánh sông, kênh rạch, ao, hồ, các hệ thống đồi cát dọc biển, rừng thông, các loại động, thực vật hết sức đa dạng, phong phú. Đây cùng là vùng trồng lúa gạo nổi tiếng của Italy.

Với diện tích 47.427ha, khu bảo tồn Alpes Ledro et Judicaria nằm ở phía Bắc vùng Trento (Bắc Italy), giữa Di sản Thế giới Dolomites (dãy núi Dolomites cao trên 3.000 mét) và hồ tự nhiên Garda, một thắng cảnh của Italy.

Với lợi thế về cảnh quan, điều kiện tự nhiên, Alpes Ledro et Judicaria vừa là vùng du lịch, vừa là khu vực nông nghiệp chất lượng cao của Italy.

Trong khi đó, vườn quốc gia Appennino Tosco-Emiliano (Trung Italy) nằm giữa vùng Tuscany và Emilia-Romagna, với hệ thống các ngọn núi cao, là nơi tập trung đến 70% số loài động vật của Italy, bao gồm các loài có vú, các loài chim, cá quý hiếm.

Khu dự trữ sinh quyển thế giới là một danh hiệu do UNESCO trao tặng cho các khu bảo tồn thiên nhiên có hệ động thực vật độc đáo, phong phú đa dạng.

Theo định nghĩa của UNESCO, Khu dự trữ sinh quyển thế giới là những khu vực hệ sinh thái bờ biển hoặc trên cạn giúp thúc đẩy các giải pháp điều hòa việc bảo tồn sự đa dạng sinh học với việc phát triển bền vững khu vực đó có giá trị nổi bật, được quốc tế công nhận.

Cũng trong đợt này, UNESCO đã công nhận thêm 17 khu bảo tồn thiên nhiên khác trên thế giới là thành viên của Mạng lưới dự trữ sinh quyển thế giới./. 

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục