Hong Kong rúng động vì đồ ăn nhanh sử dụng dầu cặn Đài Loan

Người dân Hong Kong đang rúng động vì một loạt chuỗi cửa hàng lớn ở thành phố này vừa bị phát hiện dính vào vụ bê bối sử dụng dầu cặn nhập từ Đài Loan.
Hong Kong rúng động vì đồ ăn nhanh sử dụng dầu cặn Đài Loan ảnh 1Một cửa hàng bánh Maxim tại Hong Kong. (Nguồn: Tiến Trung/Vietnam+)

Người dân Đặc khu Hành chính Hong Kong đang rúng động vì một loạt chuỗi cửa hàng lớn ở thành phố này vừa bị phát hiện dính vào vụ bê bối sử dụng dầu cặn nhập từ Đài Loan.

Ngày 8/9, các cơ quan chức năng Hong Kong đã phanh phui việc các doanh nghiệp 7-Eleven (Senven Eleven), Starbucks, Café Express… nằm trong số nhiều chuỗi cửa hàng bán đồ ăn nhanh làm bánh từ loại “dầu cặn này.”

Nhà chức trách Hong Kong đã phát hiện 4 nhà nhập khẩu ở thành phố này mua dầu ăn từ Chang Guann - nhà cung cấp ở Đài Loan bị cáo buộc mua ít nhất 240 tấn dầu cặn từ một nhà máy hoạt động không phép. Loại dầu cặn này được tái chế từ rác thải nhà bếp, phụ phẩm từ các nhà máy thuộc da và những phần thịt vất đi tại các lò mổ.

4 nhà nhập khẩu này gồm có Dah Chong Hong, Thực phẩm Synergy, Dịch vụ Thực phẩm Angliss Hong Kong, và Thực phẩm Thành thị.

Trong ngày 8/9, Tập đoàn Maxim khẳng định họ đã sử dụng dầu cặn do hãng Thực phẩm Thành thị cung cấp để làm khoảng 9.000 chiếc bánh dứa một ngày trong vòng ba năm qua.

Khoảng 85% số bánh này được phân phối cho các cửa hàng bánh của Maxim và chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven. 15% còn lại được chuyển tới các cửa hàng Arome Bakery, Café Express ở ga tàu điện ngầm Central và hai cửa hàng Starbucks - một ở phố Duddell thuộc trung tâm Hong Kong, một ở khu Mong Kok.

Maxim’s cho biết tập đoàn này đã mua tổng cộng 34 tấn dầu từ công ty Thực phẩm Thành thị.

Trong tuyên bố của mình, tập đoàn này khẳng định họ đã ngừng sử dụng loại dầu nói trên kể từ ngày 5/9 và đã thu hồi toàn bộ bánh dứa. Hãng này cũng đã trả lại 0,9 tấn dầu Chang Guann mà họ đã mua của công ty Thực phẩm Thành thị, đồng thời cho biết sẽ sử dụng mỡ lợn nhập khẩu từ Hà Lan để làm bánh dứa."

Tuy nhiên, Trung tâm An toàn Thực phẩm Hong Kong cho biết đến nay chưa có bằng chứng nào chứng minh rằng số dầu ăn do ba nhà nhập khẩu Dah Chong Hong, Thực phẩm Synergy, Dịch vụ Thực phẩm Angliss Hong Kong mua từ Đài Loan là dầu bẩn.

Trung tâm này cũng từ chối tiết lộ số điện thoại hoặc tên của các nhà hàng và các tiệm bánh mua dầu ăn của ba nhà nhập khẩu trên.

Theo các chuyên gia thực phẩm, dầu cặn có thể chứa chất hóa học gây ung thư. Loại dầu này thường chứa các kim loại ô nhiễm, có thể gây tổn hại hệ thống thần kinh của con người chỉ một thời gian ngắn sau khi sử dụng.

Chính vì vậy, giờ đây nhiều người dân Hong Kong đang hết sức lo lắng cho sức khỏe của mình, do họ đã trót ăn các loại bánh bán tại các chuỗi cửa hàng nhập bánh của Maxim trong một thời gian dài./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục