Hop tac giua Hoc vien Chinh tri quoc gia HCM voi Ha Lan, Mozambique hinh anh 1Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng tiếp Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Elsbeth Akkerman. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Chiều 12/4, tại Hà Nội, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương đã tiếp, làm việc với Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam Elsbeth AkkermanĐại sứ Mozambique tại Việt Nam Leonardo Pene về hợp tác giữa Học viện và hai nước thời gian qua, cũng như tới đây.

Bày tỏ vui mừng được tiếp Đại sứ Elsbeth Akkerman tại trụ sở Học viện, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng cho biết tình hình dịch COVID-19 đã giảm dần; Việt Nam đang chuyển đổi sang thích ứng an toàn với dịch bệnh. Điều này giúp các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội được tiếp tục triển khai; từ đó, các hoạt động hợp tác của Học viện với Hà Lan cũng có cơ hội tăng cường và mở rộng.

Đánh giá cao một số hoạt động hợp tác giữa Học viện và các đối tác Hà Lan thời gian qua, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh mong muốn tăng cường hoạt động hợp tác giữa hai bên thời gian tới trong các lĩnh vực giáo dục và đào tạo; nghiên cứu, trao đổi học thuật về chính sách công, khoa học quản lý đô thị, ứng phó với biến đổi khí hậu, quản trị xanh, chuyển đổi số, xanh hóa năng lượng...; trao đổi, chia sẻ thông tin giữa các cơ sở đào tạo, nghiên cứu, tư vấn chính sách của Hà Lan và Học viện nhằm phục vụ quá trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ở các cấp, các ngành thông qua các cuộc hội thảo, khóa học, trao đổi chuyên gia, xây dựng nghiên cứu chung...

Đặc biệt nhấn mạnh đến vấn đề nguồn lực con người cũng như quyền con người, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng khẳng định Việt Nam duy trì chính sách phát triển con người phù hợp với quá trình đổi mới sáng tạo nhằm thích ứng với một thế giới thay đổi. Bên cạnh đó, quyền con người cũng là một trong những lĩnh vực được chú trọng trong quá trình Việt Nam xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh hiện đang triển khai dự án đưa giáo dục quyền con người vào hệ thống giáo dục quốc dân. Với những kinh nghiệm của mình, Hà Lan có thể hỗ trợ Học viện ở dự án này.

[Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh triển khai nhiệm vụ năm 2022] 

Chúc mừng những thành tựu đạt được của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh thời gian qua, Đại sứ Elsbeth Akkerman cho biết Hà Lan là đất nước có diện tích nhỏ nhưng có dấu ấn tích cực trong nhiều lĩnh vực như biến đổi khí hậu, quản lý nước trong nông nghiệp, năng lượng tái tạo, đô thị hóa, công nghiệp hóa, xanh hóa nguồn năng lượng... Đây là những lĩnh vực hai nước có tiềm năng hợp tác thời gian tới.

Cũng theo Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam, hợp tác giữa hai nước cũng tập trung vào quan hệ thương mại-đầu tư. Hà Lan luôn là một trong những nhà đầu tư châu Âu lớn nhất tại Việt Nam với nhiều doanh nghiệp lớn. Bên cạnh đó, hai quốc gia cùng có mối quan tâm về môi trường, khí hậu, trái đất.

Đại sứ Elsbeth Akkerman cho rằng vấn đề này đang có những thách thức liên ngành, cần được giải quyết triệt để. Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, với chức năng đào tạo cán bộ các cấp, các ngành có vai trò quan trọng trong quá trình này, bởi đây là cơ sở đào tạo cán bộ đầu ngành của Việt Nam, cũng là cơ quan tư vấn chính sách cho Đảng, Nhà nước.

Đại sứ Elsbeth Akkerman cho biết hiện nay, Hà Lan có chương trình đào tạo cán bộ cấp cao tại một số cơ sở đào tạo của Việt Nam; cho rằng Học viện có thể quan tâm, hợp tác với Hà Lan theo hướng này.

Làm việc với Đại sứ Mozambique tại Việt Nam Leonardo Pene và đoàn công tác của Đại sứ quán, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng đánh giá cao những thành tựu của đất nước Mozambique và của Đảng Mặt trận giải phóng Mozambique (Frelimo) trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội thời gian qua.

Hop tac giua Hoc vien Chinh tri quoc gia HCM voi Ha Lan, Mozambique hinh anh 2Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng tiếp Đại sứ Cộng hòa Mozambique tại Việt Nam Leonardo Pene. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng cho rằng trong một thế giới bất định hiện nay, quốc gia nào cũng đều phải đối mặt với những thách thức chung như biến đổi khí hậu, bất ổn về an ninh, an toàn...; do đó, mỗi quốc gia đều phải kiên định với con đường đã chọn. Trong quá trình phát triển của Mozambique, Việt Nam đã tích cực hỗ trợ nước bạn đào tạo cán bộ, chuyển giao công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ thông tin...

Với quan hệ truyền thống đã và đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng khẳng định tiềm năng hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Mozambique rất lớn, đặc biệt trong các lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục và đào tạo, y tế...

Hiện nay, Học viện đã tổ chức 2 khóa đào tạo về công tác xây dựng đảng và hệ thống chính trị, xây dựng hệ thống lãnh đạo quản lý tại các địa phương cho các cán bộ Mozambique và đã có kết quả khả quan. Thời gian tới, theo Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng, Học viện có thể hợp tác với Mozambique thông qua một số chương trình như hợp tác biên dịch các tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh sang các thứ tiếng; dành 2 suất học bổng tiến sỹ cho các cán bộ Đảng Frelimo...

Đánh giá cao vai trò quan trọng của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trong hệ thống giáo dục đào tạo của Việt Nam, Đại sứ Leonardo Pene bày tỏ cảm ơn Học viện đã hỗ trợ Mozambique trong đào tạo cán bộ của đất nước Mozambique nói chung, cũng như của Đảng Trung ương Frelimo nói riêng.

Chia sẻ thông tin của Mozambique hiện nay, Đại sứ Leonardo Pene cho biết gần hai năm qua, dịch COVID-19 ảnh hưởng sâu sắc đến tình hình kinh tế-xã hội của Mozambique. Tuy nhiên, đến nay, Mozambique đã và đang từng bước phục hồi tăng trưởng dù vẫn đang chịu ảnh hưởng của những bất ổn khó lường ở trong và ngoài nước cũng như tình hình biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng.

Đại sứ Leonardo Pene bày tỏ mong muốn và tin tưởng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, với nhiều thành tựu, bài học kinh nghiệm về tư vấn chính sách công, có thể đưa ra những khuyến nghị nhằm giúp Mozambique ngày càng ổn định và phát triển./.

Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)