Huong dan cach lam tam chan ngan giot ban phong dich COVID-19 hinh anh 1Những tấm chắn ngăn giọt bắn để phòng chống dịch bệnh COVID-19. (Nguồn: BVCC)

Theo thông tin từ Bộ Y tế, vừa qua, các cán bộ phòng Nghiên cứu Khoa học Bệnh viện Chợ Rẫy đã sáng chế và tự tay làm ra những tấm chắn ngăn giọt bắn để phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Hiện tại, bên cạnh việc tiếp tục tự tay làm ra những tấm chắn ngăn giọt bắn tặng cho khoa Khám bệnh, khoa Khám xuất cảnh…, phòng Nghiên cứu Khoa học cũng bàn giao sáng chế này cho Đoàn cơ sở Bệnh viện Chợ Rẫy, hướng dẫn các khoa phòng khác trong bệnh viện.

[Những người tới Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 cần liên lạc với y tế]

Những tấm chắn này không chỉ phục vụ cho các y bác sỹ ở phòng khám mà còn là dụng cụ bảo hộ, giúp tránh tình trạng phơi nhiễm cho y bác sỹ ở nhiều bộ phận có nguy cơ cao khác, như Khoa Hồi sức cấp cứu, Khoa Bệnh nhiệt đới, Phòng Hành chính…

Phòng Nghiên cứu Khoa học cũng đã thực hiện một video clip hướng dẫn chi tiết cách làm tấm chắn ngăn giọt bắn, nhằm giúp đồng nghiệp ở các bệnh viện và cơ sở y tế khác có thể dễ dàng làm ra dụng cụ bảo hộ này, chung tay phòng chống dịch COVID-19.

Chuẩn bị nguyên vật liệu:

1. Tấm kính trong dẻo dùng trong đóng sách
2. Miếng nhựa làm khung của tấm chắn
3. Tấm mút làm vòng đầu
4. Băng keo 2 mặt
5. Nút bấm nhựa và dụng cụ bấm
6. Kéo + thước kẻ

Các bước tiến hành:

Bước 1: Cắt tấm kiếng theo kích thước A3 hoặc A4, cắt bo viền.
Bước 2: Cắt tấm mút làm vòng đầu với chiều ngang 2.5 cm, chiều dài 32 cm.
Bước 3: Cắt miếng nhựa dẻo kích thước ngang 2.5 cm, dài 41 cm.
Bước 4: Chấm trung điểm tấm mút, từ trung điểm đo sang 2 bên mỗi bên 12 cm (với khổ kiếng A4) hoặc 17 cm (với khổ kiếng A3) và đánh dấu cách cạnh dài 1 cm. Dùng tấm mút ướm thử vòng đầu và đánh dấu lại cho phù hợp.
Bước 5: Dán băng keo 2 mặt dính tấm nhựa vào mặt trên tấm kiếng dẻo, đánh dấu 2 góc miếng nhựa cách cạnh dài và cạnh ngang đều 1 cm.
Bước 6: Bấm nút vào các vị trí đã đánh dấu.
Hoàn thành sản phẩm.

Video hướng dẫn làm tấm chắn ngăn giọt bắn:

Thuỳ Giang (Vietnam+)