Hy Lạp lại biểu tình

Hy Lạp: Biểu tình phản đối các biện pháp kinh tế mới

Hàng chục nghìn người dân Hy Lạp ngày 18/10 đã đổ ra các đường phố thủ đô Athens để phản đối các biện pháp kinh tế mới của chính phủ.
Hàng chục nghìn người dân Hy Lạp ngày 18/10 đã đổ ra khắp các đường phố thủ đôAthens, Hy Lạp để phản đối các biện pháp kinh tế "thắt lưng buộc bụng" mới củachính phủ nước này.

4.000 nhân viên cảnh sát đã được huy động để đảm bảo an ninh cho thủ đôAthens.

Cuộc biểu tình do các tổ chức công đoàn lớn như Tổng Liên đoàn laođộng Hy Lạp, Hội đồng tối cao công đoàn công chức tổ chức.

[Người dân Hy Lạp tiếp tục tổ chức vòng bãi công mới]

Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Hy Lạp Yannis Panagopulos tuyên bốchính phủ cần phải bác bỏ các yêu cầu phi lí của nhóm "bộ ba" cácnhà cho vay quốc tế gồm Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng trung ương châuÂu (ECB) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Các biện pháp phi lí này chỉ đẩy xã hội Hy Lạp vào tình cảnh tuyệtvọng và các cuộc biểu tình bãi công phản đối triền miên.

Gói biệnpháp kinh tế mới không thể được thông qua bởi nó chỉ tước đoạt nốtnhững gì còn lại trong các quyền lao động, lương hưu và xã hội củangười lao động.

Cũng nằm trong các hoạt động phản đối, các tổ chức công đoàn cũngtổ chức một cuộc tổng bãi công trên toàn quốc trong 24 giờ.

Đây là cuộc tổng bãi công thứ hai trong vòng ba tuần qua tại Hy Lạp vàdiễn ra ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh EU khai mạc cùng ngày18/10 tại Brussels (Bỉ).

Trong khuôn khổ cuộc tổng bãi công, hàng chục chuyến bay tại Hy Lạp đãbị hủy bỏ do cuộc bãi công của nhân viên không lưu. Giao thông công cộngvà đường sắt cũng bị đình trệ.

Các cơ quan nhà nước, các cửa hàng, trường học, ngân hàng, tòa ánđều đóng cửa.

Do sức ép từ nhóm "bộ ba" tham gia cứu trợ Hy Lạp, Athens buộc phải nâng mức cắtgiảm chi tiêu ngân sách từ 7,8 tỷ euro lên 9,2 tỷ euro, đồng thời phải tìm cáchđi đến thỏa thuận về các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" mới để được giải ngânphần cứu trợ trị giá 31,5 tỷ euro từ EU và IMF, nhằm thoát khỏi nguy cơ vỡ nợvào đầu năm 2013./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Khu vực bị ngập lụt tại tỉnh Aceh, Indonesia ngày 27/11/2025. (Nguồn: THX/TTXVN)

Indonesia trải qua hơn 3.100 vụ thiên tai trong năm 2025

Những vụ thiên tai đã khiến 1.492 người thiệt mạng, 272 người mất tích, 7.751 người bị thương, hàng triệu người dân bị ảnh hưởng và buộc phải sơ tán, đồng thời gây thiệt hại lớn đối với cơ sở hạ tầng.

Cảnh sát Nam Phi. (Nguồn: bssnews)

Xả súng ở Nam Phi, 20 người thương vong

Các tay súng không rõ danh tính đã bắn vào các nạn nhân trên đường phố vào sáng 21/12 khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 10 người khác bị thương; nguyên nhân vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Tiểu cảnh Giáng sinh được trang trí tại khuôn viên cầu Rồng (Đà Nẵng). (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Đà Nẵng rộn ràng đón Giáng sinh 2025

Thành phố Đà Nẵng rực rỡ sắc màu không khí đón Giáng sinh 2025; trên khắp các tuyến phố đèn led, cây thông, tiểu cảnh Noel được trang hoàng lung linh, thu hút người dân, du khách đến tham quan.