Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí đàm phán về tranh chấp ở Địa Trung Hải

Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí tham gia cuộc đàm phán kỹ thuật tại NATO nhằm thiết lập các cơ chế để giảm xung đột quân sự.
Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí đàm phán về tranh chấp ở Địa Trung Hải ảnh 1Tàu hải quân Thổ Nhĩ Kỳ tham gia cuộc tập trận ở Đông Địa Trung Hải. (Ảnh: Anadolu)

Ngày 3/9, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố, hai nước đồng minh là Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí đàm phán nhằm tránh các vụ đụng độ bất ngờ tại khu vực Đông Địa Trung Hải.

Tuyên bố của Tổng thư ký Jens Stoltenberg nêu rõ: "Sau cuộc thảo luận giữa các nhà lãnh đạo Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, hai bên đã nhất trí tham gia cuộc đàm phán kỹ thuật tại NATO nhằm thiết lập các cơ chế để giảm xung đột quân sự để giảm thiểu rủi ro xảy ra va chạm và sự cố tại Đông Địa Trung Hải."

Cùng ngày, Văn phòng của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết nhà lãnh đạo này đã điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Trong đó, ông Erdogan đã phản đối việc một số nước ủng hộ lập trường của Hy Lạp liên quan đến vấn đề ở Đông Địa Trung Hải.

Ankara và Athens đã rơi vào tình trạng tranh cãi gay gắt liên quan tới những tuyên bố về nguồn hydrocarbon tiềm năng tại khu vực, dựa trên lập trường đối lập nhau về phạm vi của thềm lục địa mỗi nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục