Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đối thoại với Hy Lạp để giải quyết bất đồng

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định Ankara sẽ bày tỏ thiện chí đối thoại nếu Athens cũng tỏ thái độ thiện chí tương tự.
Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đối thoại với Hy Lạp để giải quyết bất đồng ảnh 1Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 1/9, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nhấn mạnh nước này sẵn sàng cân nhắc đối thoại với Hy Lạp để giải quyết những bất đồng về các quyền lợi và các nguồn tài nguyên tại Địa Trung Hải.

Phát biểu họp báo, Ngoại trưởng Cavusoglu khẳng định Ankara sẽ bày tỏ thiện chí nói trên miễn là Athens cũng tỏ thái độ thiện chí tương tự.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ thông báo tàu khảo sát Oruc Reis của nước này sẽ tiến hành thăm dò địa chấn tại khu vực tranh chấp ở Đông Địa Trung Hải tới ngày 12/9, thay vì kế hoạch ban đầu chỉ đến ngày 1/9.

[EU hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ dừng khai thác khí đốt ở Địa Trung Hải]

Giới phân tích nhận định động thái này có khả năng làm gia tăng căng thẳng tại khu vực, trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hy Lạp cho rằng thông báo trên là "bất hợp pháp."

Athens hối thúc Ankara hợp tác vì sự ổn định trong khu vực.

Bộ Ngoại giao Hy Lạp cũng nhấn mạnh nước này sẽ duy trì việc tìm kiếm các thỏa thuận hàng hải với các quốc gia láng giềng trong khu vực dựa trên luật pháp quốc tế và các công ước quốc tế về luật biển.

Một quan chức Chính phủ Hy Lạp cũng tiết lộ Athens đang tiến hành đàm phán với Pháp và các nước khác về việc mua vũ khí nhằm nâng cao năng lực của các lực lượng vũ trang trong bối cảnh gia tăng căng thẳng liên quan các nguồn tài nguyên thiên nhiên ở khu vực Đông Địa Trung Hải.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp thông báo nước này sẵn sàng chi một phần dự trữ tiền mặt mua sắm vũ khí và các biện pháp khác vốn sẽ giúp tăng cường "sức mạnh phòng thủ" sau nhiều năm thắt chặt chi tiêu quốc phòng.

Trong khi đó, truyền thông Hy Lạp đưa tin Athens đã nhất trí mua 18 máy bay chiến đấu Rafale do Tập đoàn Dasault sản xuất.

Những động thái nói trên của Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp được đưa ra trong bối cảnh gia tăng nhiều tranh cãi về hoạt động thăm dò khí đốt tự nhiên của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực ngoài khơi các đảo của Hy Lạp ở phía Đông Địa Trung Hải những tuần gần đây.

Athens coi các cuộc thăm dò này là bất hợp pháp, trong khi Ankara khẳng định vùng biển Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành thăm dò khí đốt thuộc thềm lục địa của nước này.

Cả hai nước đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự ở Đông Địa Trung Hải khiến tranh chấp giữa đôi bên có nguy cơ leo thang thành đối đầu.

Ủy ban châu Âu (EC) đã đề nghị Ankara không thực hiện các bước đi đơn phương có thể khiến leo thang căng thẳng trong khu vực này.

Đại diện cấp cao của EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell tuyên bố EU sẽ thảo luận các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ tại Hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào ngày 24/9 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục