IAEA cử phái bộ giám sát tới các nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine

Mục đích chính trong hoạt động của các phái bộ IAEA là giám sát hạt nhân và an toàn phóng xạ tại các cơ sở hạt nhân trong bối cảnh tình hình xung đột đang diễn ra tại Ukraine.
IAEA cử phái bộ giám sát tới các nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine ảnh 1Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Enerhodar, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ông Oleg Korikov - quyền Chủ tịch Cơ quan thanh tra hạt nhân quốc gia Ukraine - cho biết Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) sẽ điều các phái bộ giám sát tới các nhà máy điện hạt nhân ở nước này.

Hãng thông tấn Ukrinform ngày 10/1 dẫn lời ông Oleg Korikov, nêu rõ: “Trong tương lai gần, những phái bộ này sẽ được triển khai tại tất cả các nhà máy điện hạt nhân."

Theo ông Oleg Korikov, mục đích chính trong hoạt động của các phái bộ IAEA là giám sát hạt nhân và an toàn phóng xạ tại các cơ sở hạt nhân trong bối cảnh tình hình xung đột đang diễn ra tại Ukraine.

[IAEA: Có tiến triển trong lập vùng an toàn tại nhà máy Zaporizhzhia]

Hiện có 4 trong tổng số 5 nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine đang hoạt động. Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl - nơi xảy ra thảm họa hạt nhân ngày 26/4/1988 - đã bị đóng cửa hoàn toàn vào ngày 15/12/2000.

Trước đó, hồi tháng 8/2022, IAEA cũng đã cử phái đoàn giám sát của mình đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine, nơi lực lượng Nga đang nắm quyền kiểm soát kể từ tháng 3/2022./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục