IAEA: Có tiến triển trong lập vùng an toàn tại nhà máy Zaporizhzhia

Trong cuộc tham vấn giữa phái đoàn Nga và phái đoàn IAEA về nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, quan điểm của hai bên về dự thảo tuyên bố lập khu vực an ninh xung quanh nhà máy đã được ghi nhận.
IAEA: Có tiến triển trong lập vùng an toàn tại nhà máy Zaporizhzhia ảnh 1Toàn cảnh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP) ở Enerhodar, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nỗ lực ngoại giao nhằm thiết lập khu vực an ninh và an toàn hạt nhân xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine đang "đạt tiến triển."

Tuyên bố trên được ông Rafael Mariano Grossi, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), đưa ra ngày 23/12, một ngày sau khi ông gặp và thảo luận với các quan chức cấp cao của Nga về vấn đề này tại Moskva.

Tổng Giám đốc Grossi khẳng định các nỗ lực ngoại giao trên nhằm đi đến việc sớm nhất trí và thực hiện các biện pháp cấp thiết. Ông cho biết các cuộc tham vấn với cả Nga và Ukraine sẽ tiếp tục diễn ra trong tương lai gần nhằm đạt được mục tiêu.

Người đứng đầu IAEA nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập trung ngăn ngừa tai nạn hạt nhân.

Trước đó, theo hãng tin Sputnik ngày 22/12, Tập đoàn năng lượng hạt nhân nhà nước của Nga, Rosatom, cho biết trong các cuộc tham vấn giữa phái đoàn Nga và phái đoàn IAEA về nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, quan điểm của hai bên về dự thảo tuyên bố thành lập khu vực an ninh xung quanh nhà máy đã được ghi nhận.

[Nga và IAEA ghi nhận lập trường tương đồng về nhà máy Zaporizhzhia]

Trên trang Telegram, Rosatom xác nhận trong cuộc họp, các bên đã thảo luận cách tiếp cận để thiết lập khu vực bảo vệ an toàn hạt nhân và vật lý hạt nhân tại nhà máy Zaporizhzhia. Các bên có sự tương đồng đáng kể về lập trường trong dự thảo tuyên bố liên quan việc thiết lập khu vực như vậy.

Các cuộc tham vấn sẽ tiếp tục diễn ra với việc làm rõ sự cần thiết phải đạt được một văn bản mà các bên có thể chấp nhận được càng sớm càng tốt. Ngoài ra, các bên cũng trao đổi về các vấn đề liên quan đến công việc của đoàn chuyên gia IAEA.

Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu với tổng cộng 6 lò phản ứng. Gần đây, 2 trong số này đã hoạt động. Nhà máy Zaporizhzhia, hiện nằm trong vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát, đã hứng chịu nhiều cuộc tấn công bằng pháo kích, gây lo ngại về nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân. Nga và Ukraine cáo buộc nhau pháo kích nhà máy này.

Cùng ngày, IAEA thông báo kế hoạch triển khai chuyên gia thường trực tại 4 nhà máy điện hạt nhân khác của Ukraine nhằm cung cấp hỗ trợ kỹ thuật để duy trì an toàn và an ninh hạt nhân, giảm thiểu nguy cơ sự cố hoặc tai nạn hạt nhân.

Việc triển khai các chuyên gia quốc tế tại các nhà máy điện hạt nhân Khmelnitsky, Rivne và Nam Ukraine cùng cơ sở tại Chernobyl được nhất trí tuần trước giữa Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal và Tổng Giám đốc IAEA Grossi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục