IMF: Các ngân hàng trung ương nên tiếp tục tăng lãi suất

Trả lời phỏng vấn tại Berlin, Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cho biết phải đến năm 2024, hiệu quả của các chính sách nâng lãi suất mới thực sự hiện rõ trên toàn cầu.
IMF: Các ngân hàng trung ương nên tiếp tục tăng lãi suất ảnh 1Đồng USD. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 26/10, Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cho rằng các ngân hàng trung ương nên tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát cho đến khi lãi suất đạt được mức "trung tính," song thừa nhận trong hầu hết các trường hợp tương tự, rất khó để đạt đến mục tiêu này.

Trả lời phỏng vấn tại Berlin, lãnh đạo IMF cho biết phải đến năm 2024, hiệu quả của các chính sách nâng lãi suất mới thực sự hiện rõ trên toàn cầu. Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) dự kiến sẽ công bố tăng lãi suất 75 điểm cơ bản trong ngày 27/10.

Trong những tháng qua, ECB luôn khẳng định bước đầu tiên là tăng lãi suất lên đến mức trung tính, tức là mức không thúc đẩy và cũng không hạn chế tăng trưởng. Tuy nhiên, một số nhà hoạch định chính sách ủng hộ và kêu gọi ECB hành động mạnh tay hơn để kìm hãm lạm phát.

[Xu hướng tăng lãi suất dẫn đến nguy cơ suy thoái kinh tế thế giới]

Về vấn đề này, bà Georgieva cho rằng tại thời điểm này, các ngân hàng nên tính tới mô hình lãi suất trung tính và hầu hết các nước hiện chưa đạt đến mức độ này. Các ngân hàng trung ương cần phải nâng lãi suất vì khi lạm phát cao, làm suy giảm tăng trưởng, những người nghèo nhất sẽ chịu tác động nặng nề nhất.

Gần đây, ECB đưa ra các quyết định tăng lãi suất trong bối cảnh triển vọng kinh tế giảm sút, lạm phát tại khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) lên đến 9,9% trong tháng 9.

Bà Georgieva cũng cho biết IMF dự báo đến năm 2024, các chính sách hiện nay của các ngân hàng trung ương mới cho thấy hiệu quả. Các biện pháp này sẽ mang lại lợi ích nhưng không phải tức thì nên cần có sự kiên nhẫn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục