IMF dong vai tro quan trong khi the gioi chuyen sang tien ky thuat so hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Theo báo cáo công bố ngày 29/7 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), thể chế tài chính này cần phải tăng cường các nguồn lực trong lúc tìm cách “giám sát, tư vấn và giúp quản trị quá trình chuyển đổi sâu rộng và phức tạp” sang tiền kỹ thuật số.

Báo cáo cho hay tiền kỹ thuật số có thể giúp việc thanh toán dễ dàng hơn, nhanh hơn và rẻ hơn.

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách cần phải vượt qua những thách thức lớn như đảm bảo tiền kỹ thuật số đáng tin cậy, bảo vệ sự ổn định kinh tế và tài chính trong nước và duy trì sự ổn định của hệ thống tiền tệ để việc tiếp cận tiền kỹ thuật số được suôn sẻ.

Theo báo cáo, IMF có vai trò quan trọng để giúp các thành viên khai thác lợi ích, đồng thời quản trị những rủi ro của tiền kỹ thuật số.

Điều quan trọng nữa là tiền kỹ thuật số "phải được quy định, thiết kế và cung cấp để các quốc gia duy trì sự kiểm soát đối với chính sách tiền tệ, điều kiện tài chính, độ mở tài khoản vốn và cơ chế ngoại hối."

[Các biến thể mới có thể gây thiệt hại lớn cho các thị trường mới nổi]

Báo cáo cũng phân biệt giữa tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, đồng tiền ổn định (stablecoin) và tiền điện tử mà IMF đang để ý tới và các tài sản mã hóa trong đó có bitcoin.

Mặc dù có nhiều loại tiền kỹ thuật số khác nhau đang được xem xét, song báo cáo không nêu rõ quan điểm về việc loại tiền nào chiếm ưu thế.

Báo cáo trên, được hội đồng IMF đưa ra thảo luận hồi tháng 4/2021 và công bố ngày 29/7, đưa ra tầm nhìn về sự phát triển của IMF và cách thể chế này tìm cách hợp tác với các tổ chức khác như các ngân hàng trung ương, các cơ quan quản lý và Ngân hàng Thế giới (WB).

Trong một bài đăng trên blog riêng vào đầu tuần này, Giám đốc phụ trách tiền tệ và thị trường vốn của IMF cùng với Giám đốc phụ trách pháp lý cho biết bất kỳ nỗ lực nào để sử dụng các tài sản mã hóa làm tiền tệ quốc gia sẽ rất rủi ro./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)