Indonesia chi hang trieu USD de no luc giam nguy co lut loi hinh anh 1Lụt lội tại Jakarta. (Ảnh: Antara)

Từ ngày 1/1 đến nay, Indonesia đã chi khoảng 20 tỷ rupiah (gần 1,5 triệu USD) cho chương trình điều chỉnh thời tiết tại thủ đô Jakarta nhằm điều hướng các vùng mây gây mưa ra nơi khác, qua đó giảm nguy cơ lụt lội ở thành phố này.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, người đứng đầu đơn vị ứng dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết (BBTMC) thuộc Cơ quan Đánh giá và ứng dụng công nghệ Indonesia (BPPT), ông Tri Handoko Seto cho biết nguồn kinh phí trên chủ yếu do Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai quốc gia (BNPB) cung cấp chứ không phải lấy từ ngân sách của chính quyền thành phố Jakarta. Koản chi được phân bổ đồng đều cho các cơ quan có liên quan như lực lượng không quân của quân đội Indonesia, lực lượng chuyên trách của BPPT.

Trong chương trình này, Không quân Indonesia có nhiệm vụ phối hợp cử phi công và máy bay tham gia rải muối vào những đám mây có nguy cơ gây mưa tại khu vực được dự báo. Trong khi đó, các nhân viên chuyên trách của BPPT sẽ phối hợp với BNPB để tổng hợp dữ liệu đưa ra các dự báo chính xác và chỉ ra mục tiêu cho không quân “tác chiến”. Ngoài các khoản chi phí xăng dầu, thuê máy bay, thu thập dữ liệu thời tiết, BBTMC còn phải đặt mua một lượng muối tương đối lớn, đủ để các phi công trút vào những vùng mây có khả năng gây mưa.

Chương trình điều chỉnh thời tiết của Indonesia được thực hiện vào những ngày đầu năm 2020, thời điểm thủ đô Jakarta đã bị lụt lội nặng nề do những trận mưa lớn liên tục, khiến nhiều người thiệt mạng và gây thiệt hại lớn về tài sản. Chương trình dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 1/3 tới.

Các chuyên gia sẽ tiếp tục đánh giá hiệu quả của chương trình này, đồng thời có thể sẽ triển khai các phương án khác, ví dụ như phương pháp sử dụng pháo sáng làm giảm độ ẩm, loại bỏ sự hình thành các đám mây gây mưa thay vì sử dụng máy bay gieo các hạt muối vào những đám mây như hiện tại./.

Hải Ngọc (TTXVN/Vietnam+)