Indonesia kêu gọi ngân hàng ASEAN phối hợp phát triển kinh tế khu vực

Thống đốc Ngân hàng Indonesia (BI) Perry Warjiyo cho rằng sức mạnh của ASEAN nằm ở việc nhất quán áp dụng các chính sách kinh tế vĩ mô thận trọng, cả về tài chính lẫn tiền tệ.
Indonesia kêu gọi ngân hàng ASEAN phối hợp phát triển kinh tế khu vực ảnh 1Thống đốc Ngân hàng Indonesia Perry Warjiyo. (Nguồn: The Iconomics)

Ngày 29/3, Thống đốc Ngân hàng Indonesia (BI) Perry Warjiyo đã kêu gọi thống đốc ngân hàng trung ương các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tăng cường phối hợp nhằm duy trì phát triển kinh tế khu vực.

Phát biểu tại Hội thảo tăng cường hiệu chuẩn chính sách ứng phó tài chính vĩ mô diễn ra tại Bali trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN lần thứ nhất năm 2023, Thống đốc Perry cho hay các thống đốc ngân hàng trung ương ASEAN thường xuyên cùng nhau thảo luận về phối hợp chính sách nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Ngoài ra, các Bộ trưởng Tài chính ASEAN và các Phó Thống đốc ngân hàng trung ương ASEAN cũng duy trì kênh tiếp xúc chặt chẽ để xây dựng các chính sách và trao đổi thông tin cập nhật về tình hình kinh tế khu vực cũng như toàn cầu.

Thống đốc Perry nhấn mạnh ASEAN là một trong những khu vực có khả năng đứng vững trước các bất ổn kinh tế toàn cầu và trở thành tâm điểm tăng trưởng của thế giới.

[Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng ASEAN]

Năm 2022, tăng trưởng kinh tế khu vực ASEAN đạt 5,3%, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu vẫn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bất ổn.

Thống đốc Perry cho rằng sức mạnh của ASEAN nằm ở việc nhất quán áp dụng các chính sách kinh tế vĩ mô thận trọng, cả về tài chính lẫn tiền tệ. ASEAN cũng liên tục đổi mới và tiến hành cải cách trong nhiều lĩnh vực.

Bên cạnh đó, ASEAN có sự phối hợp chính sách chặt chẽ giữa chính phủ và ngân hàng trung ương, cũng như các cơ quan quản lý doanh nghiệp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục