Indonesia xem xet tang 40% gia nhien lieu de giam ap luc ngan sach hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/8, các nhà lập pháp thuộc liên minh cầm quyền tại Indonesia cho biết nước này có thể tăng giá nhiên liệu được nhà nước trợ cấp từ 30-40% để giảm áp lực tài khóa do ngân sách dành cho các khoản trợ cấp đang tăng cao.

Ông Eddy Soeparno - một thành viên của đảng Ủy nhiệm Quốc gia (PAN), kiêm Phó Chủ nhiệm Ủy ban Năng lượng thuộc Quốc hội Indonesia cho biết thông tin được quyết định trong cuộc họp quốc hội kín với Pertamina - tập đoàn dầu khí quốc gia vào đầu tuần này.

Trong bối cảnh giá dầu toàn cầu tăng và đồng nội tệ rupiah mất giá, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đã tăng ngân sách trợ cấp năng lượng năm 2022 gấp ba lần lên 502.000 tỷ rupiah (33,90 tỷ USD), chiếm khoảng 16% tổng kế hoạch chi tiêu ngân sách.

[Lạm phát tại Indonesia tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2017]

Chính phủ Indonesia ước tính nước này sẽ cần nhiều tiền hơn nữa cho các khoản ngân sách trợ cấp trong năm 2022 nếu giá nhiên liệu không tăng. Theo ông Eddy, các biện pháp như tăng giá bán và hạn chế bán hàng có ít tác động bất lợi nhất cho người dân.

Bên cạnh đó, việc tăng giá nhiên liệu ước tính sẽ khiến tỷ lệ lạm phát năm 2022 của nước này tăng thêm khoảng 1,9%. Lạm phát của Indonesia trong tháng Bảy là 4,94%, mức cao nhất trong bảy năm qua. Tuy nhiên, tỷ lệ này vẫn thấp hơn nhiều nước tiên tiến mà nguyên nhân chủ yếu đến từ chính sách trợ cấp nhiên liệu của nước này.

Chủ tịch Ủy ban năng lượng của Quốc hội Indonesia Sugeng Suparwoto cho biết nước này sẽ tìm cách duy trì lạm phát ở mức 7% cho đến cuối năm. Chính phủ sẽ cung cấp các khoản trợ cấp tiền mặt để giảm bớt tác động của bất kỳ đợt tăng giá nhiên liệu nào đối với sức mua của người nghèo.

Lạm phát tương đối thấp của Indonesia đã cho phép Ngân hàng trung ương nước này tăng lãi suất chậm hơn so với các nước trong khu vực cũng như trên toàn cầu. Một số nhà kinh tế cho biết việc tăng lãi suất 0,25% của Ngân hàng trung ương Indonesia lần đầu tiên kể từ năm 2018 là động thái đón đầu thông báo về việc tăng giá nhiên liệu./.

Thành Nam (TTXVN/Vietnam+)