IP Day 2018: Ton vinh phu nu voi hoat dong doi moi sang tao hinh anh 1Nghi thức thả bóng bay xanh trắng tượng trưng cho niềm mong mỏi, ý chí quyết tâm về một sự giải phóng, chắp cánh ngày một mạnh mẽ hơn nữa cho khát vọng, năng lực sáng tạo của Việt Nam tại IP Day 2017. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ông Lê Ngọc Lâm, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu Trí tuệ (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết chủ đề của Ngày sở hữu trí tuệ thế giới 2018 (IP Day) là "Tiếp sức sự thay đổi, phụ nữ với hoạt động đổi mới sáng tạo."

Đây là sự ghi nhận đối với nữ giới bằng những đóng góp của mình trong các hoạt động đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó, sự kiện cũng huy động sự tiếp sức của cộng đồng nhằm giúp phụ nữ ngày càng tham gia sâu hơn, qua đó khai thác năng lực, khẳng định vai trò, giá trị của phụ nữ với đổi mới sáng tạo.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo điện tử VietnamPlus tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Khoa học và Công nghệ diễn ra chiều 10/4, ông Lâm cho hay, đơn vị này sẽ tổ chức chuỗi hoạt động gồm các hội thảo, tọa đàm xoay quanh chủ đề này.

Đặc biệt, một trong những sự kiện cộng đồng quan trọng sẽ được các cơ quan liên quan dự kiến tổ chức vào ngày 21/4 tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (Hà Nội) nhằm lôi cuốn công chúng, giới trẻ quan tâm tới sở hữu trí tuệ, lan tỏa tới cộng đồng doanh nghiệp trong việc xác lập và tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc cho hay, khi Việt Nam đàm phán tham gia các hiệp định thương mại, sở hữu trí tuệ là một trong những vấn đề nóng bỏng và khó khăn nhất.

Dẫn một thông tin, ông Tạc cho hay, vào năm 1975, tổng tài sản của 500 công ty lớn nhất nước Mỹ thì tài sản vô hình chỉ khoảng 18-19%. Tuy nhiên, tới 2015, tỷ lệ này là ngược lại.

"Điều này nói lên rằng tài sản của các doanh nghiệp, quốc gia trên thế giới có sự thay đổi căn bản khi khoa học và công nghệ phát triển," Thứ trưởng Phạm Công Tạc cho biết.

Cũng theo ông Tạc, vấn đề sở hữu trí tuệ ở Việt Nam được Đảng và Chính phủ hết sức quan tâm. Hiện, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang xây dựng chiến lược sở hữu trí tuệ quốc gia giai đoạn 2018-2030 và đang xin ý kiến của các cơ quan liên quan với mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, để Việt Nam trở thành quốc gia đổi mới sáng tạo hơn nữa…/.

(Vietnam+)