Iran can nhac noi lai bien phap han che neu dich benh lay lan nhanh hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Tehran, Iran ngày 2/6/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Iran cảnh báo có thể sẽ tái áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để đảm bảo giãn cách xã hội nhằm ngăn chặn đà lây lan dịch bệnh sau khi quốc gia này ngày thứ 2 liên tiếp ghi nhận hơn 100 ca tử vong vì dịch bệnh.

Trong ngày 15/6, Bộ Y tế Iran thông báo thêm 113 ca tử vong vì dịch COVID-19, nâng tổng số ca tử vong tại quốc gia này lên 8.950 người.

Bên cạnh đó, thêm 2.449 người mới được xác nhận mắc bệnh, nâng tổng số ca mắc tại Iran lên 189.876 ca.

[Dịch COVID-19 diễn biến đáng lo ngại tại nhiều quốc gia]

Hồi tháng Ba, Chính phủ Iran đã yêu cầu đóng cửa các trường học, hoãn các sự kiện công cộng lớn và cấm đi lại trong thành phố để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Các biện pháp này dần được nới lỏng từ tháng Tư.

Tuy nhiên, các số liệu chính thức gần đây cho thấy số ca nhiễm mới bắt đầu gia tăng từ đầu tháng Năm sau khi quốc gia này có thời điểm ghi nhận số ca nhiễm mới thấp nhất trong 2 tháng.

Người phát ngôn Chính phủ Iran Ali Rabiei cho rằng người dân đã không tuân thủ các biện pháp giãn cách tại các địa điểm tôn giáo và trên các phương tiện giao thông công cộng.

Ông này cho biết dịch bệnh lại đang leo thang ở một số tỉnh và nếu dịch bệnh lây lan ngoài tầm kiểm soát, chính phủ sẽ áp dụng trở lại các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt.

Hiện 5 trong số 31 tỉnh trên cả nước đang ở trong mức báo động đỏ vì dịch bệnh, mức cao nhất trong thang báo động tại Iran./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)