Khói lửa bốc lên sau một vụ không kích của Nga nhằm vào mục tiêu IS tại Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/10, Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia và Chính sách đối ngoại của Quốc hội Iran, ông Alaedin Boroujerdi khẳng định sự phối hợp bốn bên giữa Iran-Iraq-Nga-Syria là một bước quan trọng trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố.

Ông Boroujerdi đưa ra nhận định trên tại cuộc gặp Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem nhân chuyến thăm Damascus. Hai bên đều cho rằng liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu đã không đạt kết quả đáng kể sau một năm không kích, chính vì vậy liên minh mới và đội ngũ mới đã bắt đầu làm việc nghiêm túc.

Ông Boroujerdi nhấn mạnh "tất cả những điều này sẽ tạo ra các điều kiện và diễn biến mới và quan trọng trong khu vực."

Quan chức trên cho biết tình hình tại Syria đang trở nên tốt hơn nhờ sự kiên định của nhân dân Syria và liên minh chống khủng bố do Nga đứng đầu. Ông nhấn mạnh Iran sẽ tiếp tục hỗ trợ Syria về kinh tế và quân sự.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, truyền thông Iran đưa tin hai chỉ huy cấp cao của nước này đã thiệt mạng khi sát cánh với lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc giao tranh chống các phần tử thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria hôm 12/10.

Hai chỉ huy trên gồm Chuẩn tướng Farshad Hasounizadeh và Hamid Mukhtarband, đều thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Ông Mukhtarband từng là chỉ huy lữ đoàn ở thành phố Ahvaz, miền Nam. Nếu thông tin trên được xác nhận chính thức, tức là chỉ trong một tuần Iran đã mất 3 chỉ huy cấp cao tại Syria.

Trước đó, Tướng Hossein Hamedani, người đã chỉ huy 80 trận đánh tại Syria, cũng đã thiệt mạng khi đang chỉ huy chiến sự tại thành phố Aleppo của Syria./.