Iran: Lệnh cấm vận vũ khí của LHQ chấm dứt là kết quả của JCPOA

Lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc áp đặt với Iran chấm dứt là kết quả từ cam kết của Tehran đối với thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.
Iran: Lệnh cấm vận vũ khí của LHQ chấm dứt là kết quả của JCPOA ảnh 1Người phát ngôn Chính phủ Iran Ali Rabiei phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tehran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc áp đặt với Iran chấm dứt là kết quả từ cam kết của Tehran đối với thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Người phát ngôn Chính phủ Iran Ali Rabiei đưa ra tuyên bố này ngày 20/10.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, hãng thông tấn chính thức của Iran IRNA dẫn lời ông Rabiei nêu rõ: "Chính sách của Iran không rời khỏi JCPOA đã cho thấy những kết quả tốt đẹp."

[Lệnh cấm hết hiệu lực, Iran tuyên bố sẵn sàng mua bán vũ khí]

Theo ông Rabiei, chính sách này đã cho phép Tehran đánh bại kế hoạch của Mỹ vận động Hội đồng bảo an Liên hợp quốc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran và sẽ tiếp tục mang lại những kết quả tích cực trong thời gian tới.

Ông Rabiei hoan nghênh cộng đồng quốc tế đã thể hiện sự độc lập và khách quan trước những sức ép của Mỹ.

Người phát ngôn Chính phủ Iran khẳng định nước này không có ý định theo đuổi một cuộc chạy đua vũ trang ở khu vực Tây Á sau khi lệnh cấm vận vũ khí nói trên kết thúc.

Năm 2015, Iran ký thỏa thuận JCPOA với Nhóm P5+1 (gồm 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với Đức).

Theo thỏa thuận, Iran thu hẹp chương trình hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

Lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc áp đặt với Iran đã hết hiệu lực từ ngày 18/10 vừa qua theo các điều khoản của nghị quyết Liên hợp quốc xác nhận thỏa thuận hạt nhân JCPOA.

Tuy nhiên, Mỹ đã rút khỏi JCPOA năm 2018 và đơn phương áp dụng trở lại các biện pháp trừng phạt Iran.

Trong năm nay Mỹ đã cố gắng vận động để khôi phục các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran, bao gồm gia hạn lệnh cấm vận vũ khí, song tất cả dự thảo nghị quyết do Washington đưa ra đều bị bác bỏ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo mọi hành động bán vũ khí cho Iran sẽ vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc và phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt.

Trong khi đó, Bộ Tài chính Mỹ ngày 20/10 thông báo công ty đầu tư Berkshire, do tỷ phú Warren Buffett đứng đầu, đã nộp phạt 4,1 triệu USD do một công ty con của doanh nghiệp này vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan đến một thương vụ với Iran.

Theo thông báo, trong khoảng thời gian từ tháng 12/2012 đến tháng 1/2016, công ty Iscar - công ty con của Berkshire, có trụ sở tại Thổ Nhĩ Kỳ - đã xuất khẩu 144 lô hàng gồm các dụng cụ cắt và các phụ kiện liên quan, với tổng giá trị 383.443 USD, cho 2 nhà phân phối Thổ Nhĩ Kỳ mặc dù biết rằng những hàng hóa này sẽ được chuyển đến một nhà phân phối tại Iran để tiêu thụ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục