Israel: Hai dang lon nhat tri lua chon thoi diem to chuc bau cu hinh anh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và lãnh đạo đảng Xanh Trắng Benny Gantz. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 9/12, hai chính đảng lớn nhất của Israel đã nhất trí chọn ngày 2/3/2020 để tổ chức bầu cử, nếu không có một thỏa thuận chia sẻ quyền lực vào phút chót.

Thời hạn 21 ngày để Quốc hội có thể chỉ định một nhà lập pháp với đa số ủng hộ để tìm cách thành lập liên minh cầm quyền sẽ kết thúc vào 22 giờ ngày 11/12 giờ GMT (5 giờ ngày 12/12 giờ Hà Nội), khởi động việc giải tán Quốc hội và tiến hành tổng tuyển cử trong vòng 90 ngày.

Cả đảng cánh hữu Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu và đảng Xanh Trắng do ông Benny Gantz lãnh đạo đều không giành đủ số ghế trong Quốc hội để thành lập chính phủ đa số trong hai lần bầu cử trước.

Cả hai nhân vật này đều đã được giao nhiệm vụ thành lập liên minh, song cũng đều thất bại, đẩy quả bóng cho tòa án của Quốc hội.

Hai đảng này đã bế tắc trong đàm phán về một chính quyền "đoàn kết", trong đó ông Netanyahu và ông Gantz sẽ thay nhau làm Thủ tướng.

Tuy nhiên do không nhất trí được ai sẽ làm thủ tướng trước và kéo dài bao lâu, hai đảng đã tuyên bố họ nhất trí chọn ngày 2/3 năm sau để tổ chức bầu cử.

Việc lựa chọn thời điểm bầu cử này vẫn cần được Quốc hội thông qua, song đề xuất này gần như chắc chắn sẽ được chấp thuận./.

(Vietnam+)