Italy được giải ngân 21 tỷ euro từ Chương trình NextGenerationEU

Lần đầu tiên các thành viên EU đi vay lẫn nhau và Italy đang nhận được khoản tiền lớn nhất trong quỹ khổng lồ NextGenerationEU nhằm hồi sinh các nền kinh tế sau đại dịch COVID-19.
Italy được giải ngân 21 tỷ euro từ Chương trình NextGenerationEU ảnh 1Khách du lịch thăm Đấu trường La Mã tại Rome, Italy, ngày 22/6/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Rome dẫn tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 13/4 cho biết Italy đang được giải ngân đợt quỹ đầu tiên của Liên minh châu Âu (EU) cho Kế hoạch phục hồi và chống đỡ quốc gia (NRRP) sau đại dịch COVID-19.

Trên mạng xã hội Twitter, Chủ tịch EC viết: “Tin tốt lành cho Italy. Khoản giải ngân đầu tiên trong Quỹ phục hồi hậu đại dịch NextGenerationEU trị giá 21 tỷ euro dành cho Italy đang được thực hiện. Chương trình NextGenerationEU là cơ hội của một thế hệ.”

Theo chương trình NextGenerationEU, lần đầu tiên các thành viên EU đi vay lẫn nhau, Italy đang nhận được khoản tiền lớn nhất trong quỹ khổng lồ nhằm hồi sinh các nền kinh tế sau đại dịch COVID-19.

[Vaccine ngừa COVID-19 giúp giảm 50% số ca tử vong tại Italy]

Đất nước hình chiếc ủng đang thực hiện những cải cách quan trọng để đổi lấy tiền hỗ trợ, trong đó có chính sách cắt giảm tệ quan liêu và đẩy nhanh tốc độ xử lý của hệ thống tư pháp, giúp môi trường kinh doanh của Italy trở nên hấp dẫn hơn.

Hồi cuối năm ngoái, Tuần báo The Economist đã bình chọn Italy là “Quốc gia của năm” trong năm 2021.

Thành tích đáng khen ngợi dành cho Italy vì chính sách của nước này, bao gồm kết quả hồi phục kinh tế và chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 với tỷ lệ “cao nhất châu Âu.”

Đầu tháng 12/2021, cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch Ratings đã nâng cấp xếp hạng nhà phát hành ngoại tệ dài hạn (IDR) của Italy từ mức BBB trừ lên mức BBB với đánh giá triển vọng ổn định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục