Italy muốn EU can thiệp bảo vệ các đường biên giới bên ngoài

Thủ tướng Italy Giorgia Meloni cho rằng Italy không thể tự giải quyết vấn đề về người di cư và Liên minh châu Âu (EU) cần can thiệp, bắt đầu từ việc bảo vệ các đường biên giới bên ngoài.
Italy muốn EU can thiệp bảo vệ các đường biên giới bên ngoài ảnh 1Thủ tướng Italy Giorgia Meloni (phải) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel. (Nguồn: ANSA)

Vấn đề di cư là trọng tâm của cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Italy Giorgia Meloni và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đang ở thăm Rome ngày 30/1.

Bên cạnh đó, hai lãnh đạo cũng thảo luận những điểm bất đồng giữa hai bên và khả năng những vấn đề này sẽ được đưa ra thảo luận tại Hội nghị đặc biệt của Hội đồng châu Âu (EC) sắp tới.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp kín với Chủ tịch Michel, Thủ tướng Italy Meloni cho biết những quy định hiện hành về vấn đề di cư đang đặt trách nhiệm nặng nề lên những nước mà người di cư đặt chân đến đầu tiên tại châu Âu, trong đó có Italy, Hy Lạp và Tây Ban Nha.

Bà nhấn mạnh việc tranh cãi về vấn đề di cư sẽ không đem lại lợi ích cho các nước và điều này sẽ chỉ tạo điều kiện cho các đối tượng buôn người hoạt động mạnh hơn.

Thủ tướng Meloni cho rằng Italy không thể tự giải quyết vấn đề và Liên minh châu Âu (EU) cần can thiệp, bắt đầu từ việc bảo vệ các đường biên giới bên ngoài.

[Italy nêu điều kiện để tiếp nhận thêm người Tunisia di cư hợp pháp]

Chủ tịch Michel đã đến Rome để chuẩn bị cho Hội nghị đặc biệt của EC dự kiến diễn ra tại Brussels (Bỉ) từ ngày 9-10/2 tới.

Theo ông, hội nghị diễn ra vào thời điểm then chốt. Các lãnh đạo sẽ bàn thảo về thách thức đảm bảo nguồn cung năng lượng trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine tiếp diễn, vấn đề an ninh lương thực trong dài hạn, khả năng cạnh tranh của Lục địa Già giữa lúc Mỹ đang triển khai gói trợ cấp lớn nhằm kích thích nền kinh tế.

Các lựa chọn được đưa ra tại hội nghị sẽ mang tính quyết định trong 10 năm tới.

Cũng trong thời gian thăm Italy, Chủ tịch Michel đã gặp các lãnh đạo và quan chức cấp cao của Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO), Chương trình Lương thực thế giới (WFP) và Quỹ Phát triển Nông nghiệp quốc tế để thảo luận về tình hình an ninh lương thực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục