Bộ trưởng kinh tế Italy Giovanni Tria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Italy sẽ theo đuổi dự thảo ngân sách năm 2019 vốn gây tranh cãi vì không phù hợp với quy định tài chính của Liên minh châu Âu (EU), nhưng cam kết sẽ can thiệp nếu kế hoạch này không giúp đạt được mục tiêu về nợ và mức thâm hụt của nước này.

Bộ Tài chính Italy đã ra tuyên bố trên trong thư gửi Ủy ban châu Âu (EC) ngày 22/10.

Trong thư gửi EC, Bộ trưởng Kinh tế Italy, Giovani Tria thừa nhận dự thảo ngân sách năm 2019 của nước này, trong đó dự kiến sẽ tăng mức thâm hụt ngân sách năm 2019 lên 2,4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), là không phù hợp với Hiệp ước Tăng trưởng và Ổn định của EU.

Tuy nhiên, ông Tria cho biết Chính phủ Italy đưa ra kế hoạch này nhằm giải quyết tình trạng nền kinh tế nước này hoạt động trì trệ trong nhiều năm qua.

Theo ông Tria, dự thảo ngân sách trên là cần thiết trong bối cảnh Italy không thể đạt được mức GDP thời tiền khủng hoảng và hoạt động kinh tế ảm đạm.

Ông cho biết thêm dự thảo ngân sách sẽ không phải là mối đe dọa đối với sự ổn định tài chính của Italy hoặc các nước thành viên EU khác.

[EU và Italy cần thời gian để thu hẹp bất đồng về ngân sách]

Cùng ngày, phát biểu với các phóng viên, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte khẳng định nước này sẽ không rời EU cũng như khu vực đồng tiền chung châu Âu (euro).

Nhà lãnh đạo Italy đưa ra tuyên bố trên sau khi EC bày tỏ sự lo ngại về dự thảo ngân sách mà nước này đệ trình nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế.

Hồi tuần trước, chính phủ dân túy của Italy đã trình EC dự thảo ngân sách 2019, trong đó có kế hoạch tăng chi tiêu và chấm dứt các chính sách khắc khổ thực hiện nhiều năm qua.

EU và IMF cảnh báo kế hoạch như vậy có thể làm trầm trọng thêm vấn đề ngân sách của Italy bởi thâm hụt của nước này hiện tương đương 2,4% GDP, cao hơn nhiều so với con số 0,8% mà chính phủ trung hữu trước đó ước tính.

Brussels cho rằng Rome cần cắt giảm thâm hụt để bắt đầu có thể giảm khối nợ khổng lồ hiện cao hơn gấp đôi mức trần 60% cho phép của EU hiện nay.

Theo người phát ngôn EU, EC ngày 23/10 sẽ thảo luận và ra quyết định về bước đi tiếp theo trong tiến trình đánh giá dự thảo ngân sách 2019 của Italy./.