Italy san sang ho tro, hop tac voi Viet Nam trong dieu tri COVID-19 hinh anh 1Điều trị cho bệnh nhân COVID-19. (Ảnh minh họa: TTXVN phát)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 13/9, Giám đốc Hệ thống Cấp cứu quốc gia Italy 118 Mario Balzanelli cho biết sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong điều trị bệnh COVID-19 và mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam về nghiên cứu, đào tạo chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp về đại dịch.

Trao đổi trong buổi gặp giữa đoàn bác sỹ 118 với Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích Huệ, ông Mario Balzanelli cho biết 118 đã tích cực trao đổi và chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm trong phòng chống đại dịch, góp phần giải tỏa tình trạng khẩn cấp cho hệ thống các bệnh viện.

Ngoài ra, ông bày tỏ mong muốn thúc đẩy sớm ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác khoa học giữa hai nước trong lĩnh vực y tế. Lĩnh vực hợp tác tập trung vào chăm sóc sức khỏe khẩn cấp, đào tạo, phát triển các kỹ năng, kỹ thuật, chuẩn bị hướng dẫn cho các trường hợp khẩn cấp về đại dịch...

Cảm ơn tình cảm của bạn bè Italy, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ khẳng định kinh nghiệm của Italy rất hữu ích với Việt Nam, bởi Italy cũng chính là quốc gia bị tác động nặng nề bởi đại dịch, đặc biệt trong giai đoạn chưa có vaccine ngừa COVID-19 và chưa có phương thuốc điều trị cụ thể.

[Italy sát cánh và ủng hộ nỗ lực chống dịch COVID-19 của Việt Nam]

Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã và đang rất nỗ lực để duy trì kiểm soát dịch bệnh không bị lan rộng ra cả nước, tuy nhiên, vaccine, thuốc, phương tiện vật chất trong điều trị COVID-19 vẫn đang thiếu, do đó, Việt Nam cần sự giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm trong ứng phó dịch bệnh của bạn bè quốc tế nói chung và Italy nói riêng.

Theo kế hoạch ngày 13/9, 812.000 liều vaccine AstraZeneca mà Chính phủ Italy hỗ trợ cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX sẽ đến Việt Nam, điều này thể hiện sự quan tâm đặc biệt của bạn bè Italy đối với Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ cũng bày tỏ mong muốn các bác sỹ trong đoàn sẽ tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm trong ứng phó đại dịch, đồng thời vận động chính quyền vùng và cơ quan chức năng hỗ trợ trang thiết bị vật tư y tế, thuốc, máy thở... cho Việt Nam trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp hiện nay.

Với kinh nghiệm trong tuyến đầu chống đại dịch COVID-19 tại 118, chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Italy, bác sỹ Karen Kieu Nguyen cho rằng mô hình điều trị 5 tầng hiện nay là rất phù hợp, song phải tiến hành đồng bộ giữa các địa phương, đặc biệt thuốc điều trị là yếu tố rất quan trọng; khuyến khích, hỗ trợ điều trị nhanh, giảm tải chuyển nặng để tránh rủi ro tử vong.

Bên cạnh đó, bác sỹ nhấn mạnh yêu cầu cần kết hợp đào tạo nâng cao năng lực điều trị ở các bệnh viện đặc biệt ở các tỉnh, các khu công nghiệp, các bệnh viện thuộc trường đại học y, song song với việc kiểm soát số lượng bệnh nhân tại các bệnh viện, không để quá tải, tránh lây nhiễm chéo.

Ngoài ra, trong điều trị COVID-19, bà Karen cho rằng việc áp dụng huyết tương và tế bào gốc máu tự thân vào hỗ trợ điều trị COVID-19 rất hiệu quả, đặc biệt không bị biến chứng và tái nhiễm. Trong khi máu tự thân an toàn và chi phí thấp, không chỉ hiệu quả trong điều trị mà còn hỗ trợ trong  phòng bệnh và miễn dịch tự nhiên của cơ thể.

Theo kế hoạch, bác sỹ Karen Kieu Nguyen và đoàn bác sỹ 118 của Italy sẽ trực tiếp đến Thành phố Hồ Chí Minh để tham gia tư vấn, hỗ trợ và chuyển giao quy trình tầm soát, điều trị, chăm sóc bệnh nhân COVID-19, chuyển giao công nghệ huyết tương và tế bào gốc trong điều trị COVID-19./.

Hải Linh (TTXVN/Vietnam+)