Italy to chuc tuong niem nhung nguoi da tu vong trong dich COVID-19 hinh anh 1(Nguồn: ansa.it)

Ngày 18/3, Thủ tướng Italy Mario Draghi đã tới Bergamo, một tỉnh miền Bắc nước này từng được biết đến như "Vũ Hán của Italy" trong dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, tham dự hoạt động tưởng niệm hơn 103.000 người dân nước này đã tử vong vì COVID-19.

Phát biểu tại lễ khánh thành công viên tưởng niệm ở gần bệnh viện chính của thành phố, Thủ tướng Draghi cho biết: "Chúng ta không thể ôm nhau nhưng đây là ngày mà chúng ta đều cảm thấy gần nhau hơn bao giờ hết. Nơi này là một biểu tượng về nỗi đau của toàn thể đất nước."

Nhân dịp này, ông đã chứng kiến việc trồng tượng trưng một trong số 850 cây xanh tại công viên này.

Trước đó, ông Draghi đã đặt vòng hoa tại nghĩa trang Bergamo và dành một phút mặc niệm những người đã khuất. Cả nước Italy treo cờ rủ tại các tòa nhà cơ quan công quyền.

Italy đã chọn ngày 18/3 là ngày tưởng nhớ đại dịch hằng năm, trùng vào ngày mà vào năm 2020 quân đội đã phải tham gia chuyển đi một lượng lớn quan tài từ lò hỏa tảng bị quá tải ở Bergamo.

[Vaccine Sputnik V sản xuất tại Italy có thể được bán vào cuối năm 2021]

Những hình ảnh đau buồn về các xe tải chở những chiếc quan tài nặng trĩu đi qua thành phố vào ban đêm đã nhanh chóng trở thành một trong những biểu tượng của đại dịch tại Italy và nhiều nơi khác.

Thủ tướng Draghi cam kết không từ bỏ nỗ lực tăng cường tiêm vaccine toàn quốc bất chấp tranh cãi hiện nay liên quan đến vaccine của hãng AstraZeneca.

Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) dự kiến trong ngày 18/3 sẽ làm rõ liệu vaccine của hãng này có an toàn hay không, sau khi xuất hiện những lời cáo buộc chưa có căn cứ về mối liên hệ giữa chứng huyết khối với việc tiêm vaccine trên, khiến một số nước châu Âu ngừng tiêm trong tuần này.

Thủ tướng Draghi cho biết: "Dù quyết định của EMA thế nào, chiến dịch tiêm phòng sẽ tiếp tục với cường độ và mục đích như vậy." Ông cũng bày tỏ tin tưởng rằng nguồn cung vaccine sẽ tăng.

Chính phủ Italy đặt mục tiêu tiêm phòng cho 500.000 người/ngày vào giữa tháng Tư và tiêm đủ hai liều cho 80% dân số vào giữa tháng Chín.

Trong khi đó, chính phủ cũng đặt phần lớn đất nước trở lại tình trạng phong tỏa từ ngày 15/3 nhằm kiềm chế làn sóng thứ ba vốn đang khiến các bệnh viện chịu sức ép lớn và gây ra 431 ca tử vong riêng trong ngày 17/3./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)