Hãng hàng không Nhật Bản Japan Airlines (JAL) ngày 14/5 công bố lợi nhuận trước thuế trong tài khóa 2011 đạt mức cao kỷ lục 204,92 tỷ yen nhờ hãng tập trung vào những đường bay mang lại lợi nhuận và nỗ lực cắt giảm chi phí.

JAL cho biết trong năm vừa qua, lợi nhuận ròng của hãng đạt 186,62 tỷ yên và doanh thu đạt 1.200 tỷ yen. JAL không công bố kết quả tài chính chính thức của năm 2010 nhưng cho biết hãng cũng giành được 188,4 tỷ yen lợi nhuận trước thuế.

Chủ tịch danh dự Kazuo Inamori – một trong những người có công trong nỗ lực vực dậy JAL - cho biết: “Các nhân viên của chúng tôi đoàn kết như một để tăng doanh số và cắt giảm chi phí.”

Trong tài khoá 2012, hãng hàng không dự báo lợi nhuận ròng sẽ giảm xuống 130 tỷ yen, giảm 30,3% so với năm trước, do chi phí nhiên liệu tăng và tập trung ngân sách nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ.

Năm 2012, JAL kỳ vọng lợi nhuận trước thuế của hãng đạt 150 tỷ yen, giảm 26,8% trong khi doanh thu đạt mức 1.220 tỷ yen, tăng 1,3%.

Chủ tịch JAL Yoshiharu Ueki cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để đạt được những chỉ số vượt mức dự kiến từ tài khoá này trở đi.”

JAL hy vọng sẽ chính thức niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo sớm nhất vào tháng Bảy tới để một lần nữa trở thành một công ty kinh doanh công khai sau khi tuyên bố phá sản hồi tháng 1/2010 và rút khỏi thị trường chứng khoán chỉ một tháng sau đó.

Tuy nhiên, Chủ tịch Ueki từ chối bình luận về kế hoạch trên.JAL đã cắt giảm chi phí và bỏ dịch vụ đối với các tuyến bay gây ra nhiều tốn kém dưới thời tân Chủ tịch Inamori, Nhà sáng lập Tập đoàn Kyocera, và tân Chủ tịch Ueki, mới nhậm chức vào tháng Hai vừa qua.

Mới đây, hãng đã vạch ra kế hoạch quản lý trung hạn nhằm chuẩn bị cho việc niêm yết trên thị trường chứng khoán./.