Ke hoach huan luyen quan noi day chong IS cua My la Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, trong cuộc trả lời phỏng vấn đăng trên tạp chí Đối ngoại ngày 26/1, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho rằng kế hoạch của Mỹ huấn luyện lực lượng nổi dậy để chiến đấu chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) là "viển vông" bởi những tay súng này cuối cùng sẽ đào tẩu sang IS.

Ông Assad nêu rõ: “Việc đưa 5.000 tay súng từ bên ngoài vào Syria sẽ khiến phần lớn trong số này đào tẩu và gia nhập IS cùng các nhóm cực đoan khác. Ý tưởng này thật viển vông."

Ông Assad đồng thời khẳng định lực lượng do Mỹ huấn luyện sẽ là "bất hợp pháp" và bị đối xử như bất kỳ nhóm nổi dậy nào khác đang chống lại quân đội Syria.

Trước đó, Washington đã công bố kế hoạch huấn luyện hơn 5.000 chiến binh nổi dậy được tuyển lựa kỹ lưỡng tại Qatar, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ để chống IS.

Ngoài ra, khi được hỏi về cuộc đàm phán được tổ chức tại Moskva trong tuần này, ông Assad cho hay Chính phủ Damascus sẽ tham dự song không tin là các nhân vật đối lập tham gia đàm phán sẽ đại diện cho người dân Syria.

Ông nhận định cuộc xung đột kéo dài gần 4 năm qua chỉ có thể kết thúc bằng một giải pháp chính trị, song tỏ ý hoài nghi về hiệu quả của cuộc đàm phán được tổ chức tại Nga trong ngày 26/1.

Trước đó, các nhân vật đối lập của Syria đã bắt đầu cuộc họp kín kéo dài 4 ngày tại Moskva để bàn về cách thức chấm dứt xung đột.

Các đại diện của chính quyền Tổng thống Assad sẽ tham gia cuộc họp song Liên minh Dân tộc Syria - nhóm đối lập lưu vong chính - lại tẩy chay sự kiện này./.

(Vietnam+)