Thông tin từ Tổng cục Thống kê chính thức công bố ngày 29/8 cho thấy lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng Tám năm nay đạt 163.000 lượt, tăng gần 17% so với tháng trước, nhưng vẫn giảm tới gần 99% so với cùng kỳ năm 2019.

Nguyên nhân là do Việt Nam vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, chưa mở cửa du lịch quốc tế.

Khách đến từ châu Á, chiếm hơn 73% tổng số khách quốc tế, giảm gần 70% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khách đến từ hầu hết các thị trường chính đều giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái: Trung Quốc giảm hơn 72%; Hàn Quốc giảm 70,5%; Nhật Bản giảm hơn 67%; Đài Loan giảm gần 68%; Thái Lan giảm hơn 59%; Malayisa giảm gần 70%. Riêng khách đến từ Campuchia tăng gần 71%.

Khách đến từ châu Âu trong 8 tháng qua ước giảm gần 55% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, khách từ Nga giảm gần 44%; Vương quốc Anh giảm hơn 62%; Pháp giảm gần 63%; Đức giảm gần 60%. Khách đến từ châu Mỹ ước giảm hơn 65% so với cùng kỳ năm trước...

[Những điểm đến lý tưởng đáng để trải nghiệm dịp nghỉ Tết Tân Sửu]

Thông tin từ Tổng cục Du lịch thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng cho biết ngày 25/8, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu đại diện cho du lịch Việt Nam đã tham dự, chủ trì đầu cầu Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Điểm đến du lịch Mekong lần thứ nhất với chủ đề “Phục hồi du lịch cân bằng vì một tương lai tốt đẹp hơn.”

Nhiều chủ đề quan trọng đối với du lịch Mekong đã được thảo luận tại hội nghị, bao gồm đánh giá tác động của dịch COVID-19, dự báo tình hình, bài học từ thực tiễn; các giải pháp từ các khối Nhà nước, tư nhân, cơ quan truyền thông, tổ chức phi chính phủ…

Tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu cho biết, Chính phủ Việt Nam đã sớm ban hành các nhóm chính sách nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trước ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19.

Cụ thể, Chính phủ đã cho phép gia hạn kéo dài thời gian nộp thuế, hoặc miễn thuế đối với một số dịch vụ, hỗ trợ giảm giá điện, giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp du lịch; thực hiện giảm 50% giá cất cánh, hạ cánh tàu bay và dịch vụ điều hành bay với các chuyến bay nội địa…

Về hỗ trợ riêng cho ngành du lịch, Chính phủ đã chỉ đạo giảm 20% tiền điện cho các khách sạn và các cơ sở lưu trú du lịch được sử dụng để cách ly bệnh nhân COVID-19; giảm 50% phí thẩm định giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa, phí thẩm định cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch.../.

Khach quoc te den Viet Nam giam 67% so voi cung ky nam truoc hinh anh 1(Nhấp chuột để xem kích thước chuẩn)
Thanh Giang (TTXVN/Vietnam+)