Khẳng định vị thế, nỗ lực của Việt Nam trong thúc đẩy Quyền con Người

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu khẳng định việc Việt Nam được Đại hội đồng Liên hợp quốc bầu vào Hội đồng Nhân quyền có ý nghĩa hết sức to lớn, khẳng định sự công nhận vị thế của Việt Nam.

Khẳng định vị thế, nỗ lực của Việt Nam trong thúc đẩy Quyền con Người ảnh 1Trưởng đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu. (Ảnh: Nguyễn Huy/TTXVN)

Nhân dịp Việt Nam trúng cử trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023- 2025. Phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu về ý nghĩa quan trọng của việc Việt Nam được bầu vào Hội đồng Nhân quyền ngay tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ).

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu khẳng định việc Việt Nam được Đại hội đồng Liên hợp quốc bầu vào Hội đồng Nhân quyền có ý nghĩa hết sức to lớn, khẳng định sự công nhận vị thế của Việt Nam, đồng thời khẳng định và ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong thúc đẩy bảo vệ quyền con người trong suốt thời gian vừa qua.

Có thể nói đây là nỗ lực rất lớn và cũng là chủ trương, đường lối, chính sách xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người đồng thời cũng là một trong những nội dung, chương trình nhằm xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN mà Việt Nam đang hướng tới.

Cộng đồng quốc tế rất kỳ vọng Việt Nam với việc lần thứ hai tham gia Hội đồng Nhân quyền sẽ thúc đẩy nỗ lực bảo vệ quyền con người và đóng góp chung vào nỗ lực của cộng đồng quốc tế.

[Vị thế, uy tín của Việt Nam không ngừng được củng cố và nâng cao]

Theo Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu, đến nay Việt Nam đã tham gia vào nhiều trụ cột lớn của Liên hợp quốc, từ chính trị, phát triển cho đến thúc đẩy, bảo vệ Quyền con Người.

Đây là chủ trương rất đúng đắn của Việt Nam khi tham gia Liên hợp quốc nói riêng và tham gia thúc đẩy, nâng tầm vị thế của ngoại giao đa phương nói chung, thực hiện Chỉ thị 25 về nâng tầm đối ngoại đa phương của Việt Nam trong thời gian tới.

Việc Việt Nam đạt được những kết quả này có sự chỉ đạo hết sức sát sao và đôi khi là trực tiếp của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, sự phối hợp của các bộ, ngành liên quan trong việc ứng cử, vận động thành công để Việt Nam tham gia vào một trong các cơ quan quan trọng nhất của Liên hợp quốc là Hội đồng Nhân quyền.

Ngoài ra, cũng có sự phối hợp rất chặt chẽ của các cơ quan truyền thông và Bộ Ngoại giao để có những kế hoạch, chiến lược hết sức phù hợp và nhờ đó đạt được kết quả ngày hôm nay.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu đã gửi lời cám ơn đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đặc biệt các cơ quan truyền thông đã nỗ lực đồng hành không chỉ trong việc Việt Nam vận động ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền mà còn giúp cho tuyên truyền về thúc đẩy bảo vệ quyền con người của Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục