Khang the lien quan den kha nang mac va tai mac COVID-19 hinh anh 1Các y bác sĩ chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 tại tại Newcastle (Anh) (Nguồn: Guardian)
 

Số trường hợp mắc bệnh COVID-19 tại Anh đã tăng 12% trong tuần này. Trong khi một số người phải nhập viện điều trị, nhiều người khác lại chỉ có những triệu chứng nhẹ như mất khứu giác.

Nghiên cứu mới của Phòng Thí nghiệm Y tế London đã tìm ra nguyên nhân của việc tại sao mức độ các ca bệnh COVID-19 không đồng đều và những trường hợp đã tiêm đầy đủ vaccine phòng ngừa vẫn có nguy cơ cao mắc bệnh.

Tiến sỹ Quinton Fivelman, phụ trách khoa học thuộc Phòng thí nghiệm Y tế London, cho biết hơn 82% người trưởng thành ở Vương quốc Anh đã được tiêm 2 mũi vaccine ngừa COVID-19, song điều này không có nghĩa là tất cả mọi người sẽ thoát được những tác động tồi tệ nhất từ việc nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tiến sỹ Fivelman cho biết mặc dù số người tử vong và nhập viện do COVID-19 đã giảm đáng kể do tỷ lệ người đã được tiêm chủng đầy đủ ngày càng ở mức cao hơn, nhưng nghiên cứu mới đã xác định rằng hệ thống miễn dịch của mỗi người là khác nhau.

[Nghiên cứu cho thấy bằng chứng mới về nguồn gốc COVID-19]

Tiến sỹ Fivelman nêu rõ: "Thử nghiệm kháng thể của chúng tôi cho thấy mọi người phản ứng khác nhau với việc tiêm chủng. Một số người tạo ra phản ứng miễn dịch rất hiệu quả, trong khi những người khác lại không được như vậy. Chúng tôi hiện tin rằng hồ sơ kháng thể của mọi người cũng là duy nhất giống như dấu vân tay của họ. Trước đây, chúng ta chưa biết chính xác có bao nhiêu loại kháng thể khác nhau trong máu của tại một thời điểm; nhiều nhà khoa học ước tính con số này lên tới hơn vài tỷ. Trên thực tế, hiện nay chúng ta biết hầu hết mọi người, dù ốm hay khỏe, đều chỉ có vài chục đến hàng trăm kháng thể riêng biệt hiện diện ở nồng độ cao."

Các xét nghiệm do Phòng Thí nghiệm Y tế London thực hiện cho thấy ngày càng có nhiều người đã bị giảm lượng kháng thể sau một thời gian tiêm vaccine ngừa COVID-19 (50 đến 500 AU/ml). Điều này có nghĩa là hệ thống miễn dịch của họ có thể đã không đáp ứng tốt với vaccine ngừa COVID-19.

Tiến sỹ Quinton Fivelman cho biết các phát hiện mới củng cố thêm nghiên cứu của Giáo sư Albert J.R. Heck - Giáo sư Hóa học và Khoa học Dược phẩm, thuộc Đại học Utrecht.

Sử dụng phương pháp khối phổ, nhóm nghiên cứu đã đo kháng thể ở khoảng 100 người, bao gồm cả bệnh nhân COVID-19 và những người được tiêm các loại vaccine ngừa COVID-19 khác nhau.

Tuy nhiên, họ không phát hiện bất cứ kháng thể giống nhau nào ở bất cứ ai, ngay cả khi họ đã được tiêm cùng một loại vaccine. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng mặc dù sự khác biệt về kháng thể là nhỏ, nhưng điều này dường như lại có tác động đáng kể. Nếu một người tạo ra các kháng thể kém hiệu quả hơn trong việc tiêu diệt bệnh, thì họ có thể bị các triệu chứng nghiêm trọng hơn hoặc tái mắc COVID-19 trong một thời gian ngắn.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy nồng độ các kháng thể này ở mỗi cá nhân thay đổi theo một cách riêng trong thời gian bị bệnh hoặc sau khi tiêm chủng. Điều này giúp giải thích tại sao một số người dễ mắc COVID-19 hơn những người khác.

Tiến sỹ Fivelman cho biết việc tiêm vaccine sẽ không phát huy hiệu quả tương đương với tất cả mọi người. Cứ 100 người được tiêm chủng đầy đủ thì có 1 người không phát triển được bất kỳ kháng thể nào sau khi tiêm chủng.

Điều đó có nghĩa là ngay cả khi mọi người trưởng thành ở Anh được tiêm phòng, sẽ có 500 người trưởng thành sẽ không có biện pháp bảo vệ nào và họ thậm chí không nhận ra điều này. Việc xác định những trường hợp này rất quan trọng, đó là lý do tại sao xét nghiệm kháng thể rộng rãi là đặc biệt cần thiết./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)