Khởi tố các đối tượng tổ chức cho 11 người nước ngoài ở VN trái phép

Hai đối tượng Nguyễn Văn Huân và Trần Hoài Thanh đã bị khởi tố điều tra về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép,” quy định tại Điều 348 Bộ luật Hình sự 2015.
Khởi tố các đối tượng tổ chức cho 11 người nước ngoài ở VN trái phép ảnh 1Nhóm đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bị Công an quận 7, TPHCM phát hiện, đưa đi cách ly trong quý 1/2021. (Nguồn: congan.com.vn)

Ngày 8/5, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã phê chuẩn các Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam của Cơ quan An ninh điều tra - Công an Thành phố đối với Nguyễn Văn Huân (sinh năm 1982; hộ khẩu tỉnh Bắc Giang, ngụ quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh; làm nghề tài xế) và Trần Hoài Thanh (sinh năm 1981, trú tại thôn 3, xã Đắk Ha, huyện Đắk G'Long, tỉnh Đắk Nông) để điều tra về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”, quy định tại Điều 348 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo kết quả điều tra ban đầu, ngày 20/4, Nguyễn Văn Huân được giới thiệu liên lạc với một người đàn ông tên Tài (sử dụng điện thoại số 00855717538638) tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để kiếm lợi.

Khoảng 21 giờ ngày 29/4, sau khi được Tài thông báo cần thuê 3 phòng khách sạn cho 11 người nước ngoài nhập cảnh trái phép lưu trú tại Thành phố Hồ Chí Minh, Huân đã gọi điện thoại yêu cầu Trần Hoài Thanh tìm 3 phòng khách sạn.

Thanh đã đến Khách sạn N.V. trên đường Trần Thiện Chánh (Phường 12, Quận 10) hỏi thuê phòng và được nhân viên khách sạn báo giá là 2 triệu đồng cho 3 phòng.

[Khởi tố hai đối tượng tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép]

Sau khi được Thanh thông báo đã tìm được khách sạn và giá thuê, Huân gọi điện thoại cho Tài "thổi giá" thành 12 triệu đồng cho 3 phòng và Tài đồng ý. Huân thông báo địa chi khách sạn cho Tài và yêu cầu Tài chuyển tiền vào tài khoản 2506205530173 mở tại Ngân hàng Agribank cho Huân.

Khoảng 1 giờ ngày 30/4, Huân được Tài gửi số điện thoại của 2 tài xế chở những người nước ngoài và yêu cầu Huân liên hệ để đón khách đưa vào khách sạn lưu trú.

Sau đó, Huân cùng Thanh đến khách sạn. Huân vào khách sạn kiểm tra phòng và thanh toán số tiền 2 triệu đồng để thuê 3 phòng rồi cùng Thanh ngồi chờ khách.

Khi 11 người nước ngoài nhập cảnh trái phép được đưa đến khách sạn, Thanh đưa các đối tượng này lên nhận phòng còn Huân ngồi chờ Thanh. Sau khi bố trí cho khách lưu trú tại khách sạn, Thanh mang thức ăn do Huân mua đến khách sạn cho các đối tượng, còn Huân gọi xe ôm chở về khu vực Ngã tư bốn xã, quận Tân Phú.

Khoảng 11 giờ ngày 30/4, Huân nhận được 13,5 triệu đồng của Tài chuyển (gồm 12 triệu tiền khách sạn và 1,5 triệu tiền mua cơm).

Khi nhận được tiền, Huân tiếp tục mua cơm đưa cho Thanh mang đến khách sạn và đưa cho Thanh 2 triệu đồng để trả tiền để khách sạn cho 11 đối tượng trên tiếp tục ở lại. Khi Thanh mang cơm đến khách sạn thì bị Công an mời về trụ sở làm việc.

Hiện Cơ quan An ninh điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh đang củng cố hồ sơ, mở rộng điều tra vụ án.

Trước đó, TTXVN đã đưa tin, ngày 7/5, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Thanh (sinh năm 1995, ngụ Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh) để điều tra hành vi tổ chức cho 13 người nước ngoài ở lại Việt Nam trái phép./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục