Ngày 11/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh đã tống đạt các Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm bị can đi khỏi nơi cư trú, Quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với Bùi Anh Huân (sinh năm 1997, thường trú quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh) để điều tra về tội "Chống người thi hành công vụ."

Trước đó, khoảng 9 giờ ngày 30/3, tại khu dân cư Phú Mỹ, phường Phú Mỹ, Quận 7, Bùi Anh Huân chạy bộ tập thể dục nhưng không đeo khẩu trang. Lúc này, ông Hà Ngọc Gia  - nhân viên bảo vệ Công ty Yuki 24h đang làm nhiệm vụ bảo vệ mục tiêu tại khu dân cư Phú Mỹ đến nhắc nhở Huân đeo khẩu trang.

Tuy nhiên, Huân không thực hiện và dùng tay đánh vào mặt ông Gia dẫn đến hai bên xô xát. Hậu quả, ông Gia bị chấn thương với tỉ lệ thương tích là 24%. Sau đó trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại vụ việc trên khiến người dân rất bức xúc về hành vi của Huân.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an Quận 7 đã khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc.

Kết quả ban đầu xác định, ông Gia đã thi hành các nhiệm vụ được Ủy ban Nhân dân phường Phú Mỹ, Ban Điều hành khu phố và Công ty chủ quản giao, nhắc nhở người dân không ra ngoài khi không thật sự cần thiết, đeo khẩu trang và cấm tụ tập quá 2 người, bảo đảm yêu cầu giãn cách tối thiểu 2 mét giữa người với người theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, khi ông Gia nhắc nhở thì Huân không chấp hành mà còn có hành vi chống đối.

Trên tinh thần tại Công văn số 45/TANDTC-PC ngày 30/3/2020 của Tòa án nhân dân Tối cao hướng dẫn xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19, xét thấy hành vi của Huân có dấu hiệu phạm tội "Chống người thi hành công vụ" nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận 7 đã khởi tố bị can Huân để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngày 11/4, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết vừa công bố quyết định xử phạt hành chính đối với chủ một cơ sở kinh doanh hàng mỹ phẩm, tạp hóa với số tiền 15 triệu đồng vì hành vi kinh doanh trang thiết bị y tế không rõ nguồn gốc.

Theo đó, Phan Đắc Phương (38 tuổi, trú tại ấp Bà Điều, xã Lý Văn Lâm, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau) bị phạt vi phạm hành chính vì kinh doanh khẩu trang y tế không có giấy chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Ngày 3/4, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Cà Mau tiến hành kiểm tra nhà thuốc Ng. Tr (thành phố Cà Mau). Tại đây, lực lượng chức năng làm việc với bà Dương Thị Linh Trang được biết, cơ sở Duy Khôi (khu C10, đường D4, ấp Bà Điều, xã Lý Văn Lâm) do ông Phan Đắc Phương (chồng bà Trang) làm chủ có bán 2.000 khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc xuất xứ cho Trung tâm cai nghiện ma túy tỉnh Cà Mau.

Cùng ngày 3/4, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra cơ sở Duy Khôi. Tại đây, Phan Đắc Phương thừa nhận mua 2.000 cái khẩu trang và xuất bán cho Trung tâm cai nghiện ma túy tỉnh Cà Mau nhưng không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của số khẩu trang y tế trên vì mua của người không rõ địa chỉ.

Hành vi của Phan Đắc Phương đã vi phạm điểm a, khoản 2, Điều 54, Nghị định 176 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Phan Đắc Phương với số tiền là 15 triệu đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)