Khoi to hai can bo Lai Chau tham o 26,5 ty tien che do hoc sinh ngheo hinh anh 1Vị trí Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sìn Hồ. (Nguồn: Google Maps)

Sáng 12/11, Đại tá Bùi Xuân Phong, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu, cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Lai Châu) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam hai cán bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sìn Hồ (Lai Châu) về tội tham ô tài sản.

Các quyết định trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Cụ thể, Nguyễn Thị Minh Liễu (sinh năm 1973) và Trần Thị Huệ (sinh năm 1972), đều trú tại Khu 2, thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ (Lai Châu), cùng bị bắt tạm giam từ ngày 15/10/2019.

Nguyễn Thị Minh Liễu là Kế toán trưởng, Trần Thị Huệ là Thủ quỹ của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sìn Hồ. Số tiền mà các đối tượng tham ô tính từ năm 2017 đến tháng 5/2019 là trên 26,5 tỷ đồng và được sử dụng để chi tiêu cá nhân.

Nguồn tiền các đối tượng tham ô là tiền chế độ chính sách dành cho học sinh nghèo, tiền chi thường xuyên của đơn vị… Trong số đó, Liễu được xác định là chủ mưu, Huệ là đồng phạm.

Theo Đại tá Bùi Xuân Phong, hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tập trung làm rõ hành vi tham ô, chiếm đoạt ngân quỹ.

Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng mở rộng điều tra xác minh xem có dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và các dấu hiệu vi phạm khác đối với các tổ chức, cá nhân liên quan.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Lê Thanh Dương, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Sìn Hồ, cho biết đến ngày 12/11, các trường học trên địa bàn huyện đã được nhận đủ số tiền chế độ trước kia chưa được chi trả. Việc vi phạm công tác quản lý tài chính, chưa chi trả kịp thời chế độ chính sách dành cho giáo viên, học sinh từ phía Phòng Giáo dục và Đào tạo đã làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành giáo dục.

Ông Dương nói rằng để xảy ra việc vi phạm trong công tác quản lý tài chính tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sìn Hồ thì trước hết trách nhiệm thuộc về lãnh đạo Ủy ban Nhân dân huyện, các cơ quan chuyên môn./.

Việt Hoàng (TTXVN/Vietnam+)