Khong khi lanh lai anh huong den Bac Bo, Nam Bo de phong trieu cuong hinh anh 1Các vị khách du lịch nước ngoài cũng chuẩn bị cho mình áo khoác mỏng để đón gió lạnh tại bờ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/11, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo chiều tối và đêm 21/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, phía Tây Bắc Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Từ đêm 21/11, các tỉnh Bắc Bộ trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16-19 độ C, vùng núi có nơi 13-15 độ C.

Vịnh Bắc Bộ từ đêm 21/11, gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9; từ gần sáng ngày 22/11, khu vực Bắc Biển Đông gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 9; biển động mạnh.

[Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông khả năng mạnh lên thành bão]

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ chiều tối 21/11, Bắc Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông; từ ngày 22/11, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo: Ở phía Nam, mực nước sông Cửu Long và sông Sài Gòn đang lên theo kỳ triều cường và sẽ tiếp tục lên, có khả năng đạt mức cao nhất vào ngày 23-25/11.

Mực nước tại các trạm có khả năng đều ở trên báo động 3. Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt ở các vùng trũng thấp thuộc khu vực thành phố Hồ Chí Minh, Vĩnh Long, Cần Thơ. Cấp độ rủi ro thiên tai ngập lụt do triều cường cấp 3./.

Minh Nguyệt (TTXVN/Vietnam+)