Không khí lạnh tác động miền Bắc, nhiều nơi có hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo trong khoảng thời gian từ ngày 21/2-20/3, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông lốc, mưa đá...

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN phát)
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN phát)

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường), trong khoảng thời gian từ nay (21/2) đến ngày 20/3, không khí lạnh tiếp tục tác động đến thời tiết ở miền Bắc; trên phạm vi toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như sương mù, dông, lốc, sét, mưa đá.

Riêng khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ tiếp tục phổ biến ít mưa, nhiều ngày nắng nóng và khô hạn còn kéo dài gây ra tình trạng thiếu nước. Do vậy nguy cơ cháy nổ ở các khu vực này là rất cao.

Thông tin cụ thể vào trưa 21/2, chuyên gia Nguyễn Đức Hòa - Phó Trưởng phòng Dự báo khí hậu (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia) cho hay trong khoảng thời gian dự báo từ nay đến ngày 20/3, nhiệt độ trung bình trên toàn quốc phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5-1,5 độ C.

Riêng khu vực Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nhiệt độ trong khoảng thời gian dự báo trên phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Tuy vậy, trong vòng 1 tháng tới (từ ngày 22/2-20/3), khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ cũng có khả năng sẽ xuất hiện các đợt mưa, mưa rào và dông; riêng khu vực Đông Bắc Bộ tiếp tục có nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn.

Trong thời kỳ trên, không khí lạnh được dự báo sẽ tiếp tục tác động đến thời tiết nước ta, xen kẽ với hoạt động của rãnh khí áp thấp ở phía Bắc.

Đáng chú ý, không khí lạnh có khả năng sẽ gây ra gió mạnh, sóng lớn, ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển.

Trong điều kiện khí hậu trên, theo chuyên gia Nguyễn Đức Hòa, trên phạm vi toàn quốc sẽ tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như sương mù có thể gây ảnh hưởng đến các hoạt động giao thông.

Ngoài ra, dông, lốc, sét, mưa đá cũng gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và các hoạt động dân sinh của người dân./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục