Khong quan Han Quoc tuyen bo tang cuong kha nang phong thu ten lua hinh anh 1Máy bay chiến đấu F-15 của Không lực Hàn Quốc cất cánh từ căn cứ không quân Daegu. (Ảnh: Korea Times/TTXVN)

Ngày 15/10, Không quân Hàn Quốc tuyên bố sẽ tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa vài ngày sau khi Triều Tiên "trình làng" một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới, bên cạnh nhiều vũ khí khác trong cuộc duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên.

Trong một báo cáo trước Quốc hội, Không quân Hàn Quốc cho biết lực lượng này sẽ thành lập các đơn vị mới đảm trách hoạt động giám sát và tăng cường khả năng tấn công nhằm vào vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD), vũ khí hạt nhân của kẻ thù.

Báo cáo có đoạn viết: "Để đối phó với các mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân và WMD, chúng tôi sẽ củng cố khả năng tấn công chiến lược và phòng thủ tên lửa. Chúng tôi sẽ tăng cường khả năng giám sát độc lập, do thám xung quanh Bán đảo Triều Tiên để chuẩn bị cho quá trình chuyển giao quyền kiểm soát hoạt động thời chiến."

[Hàn Quốc và Mỹ phân tích tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên]

Trước đó, trong cuộc duyệt binh lớn ngày 10/10, Triều Tiên đã ra mắt một mẫu ICBM hoàn toàn mới cùng với loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mới và các hệ thống vũ khí hiện đại khác.

Bệ phóng tên lửa kiêm xe chở (TEL) của mẫu ICBM mới có đến 11 trục, 22 bánh xe.

Trang tin NK News cho rằng đây có thể là mẫu ICBM cơ động trên bộ lớn nhất từng được chế tạo. Mẫu ICBM mới này được cho là phát triển từ Hwasong-15, loại tên lửa mang vũ khí hạt nhân lớn nhất mà Triều Tiên đang sở hữu.

Mẫu TEL chở Hwasong-15 chỉ có 9 trục và 18 bánh xe. Thiết kế tên lửa dài hơn có thể nhằm 2 mục tiêu: tăng tầm bắn của tên lửa và có khả năng trang bị thêm nhiều đầu đạn./.

(Vietnam+)