Triều Tiên công bố tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới ở lễ duyệt binh

Mẫu ICBM mới, được vận chuyển trên xe chuyên dụng 22 bánh, có thể được phát triển từ Hwasong-15 - loại tên lửa mang vũ khí hạt nhân lớn nhất mà Triều Tiên đang sở hữu.
Triều Tiên công bố tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới ở lễ duyệt binh ảnh 1Đài Truyền hình Trung ương Triều Tiên đưa tin về tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới tại Bình Nhưỡng để kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng Lao động cầm quyền. (Nguồn: Yonhap)

Trong cuộc duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên ngày 10/10, quân đội nước này đã giới thiệu một mẫu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hoàn toàn mới.

Mẫu tên lửa mới của Triều Tiên được ra mắt ở phần cuối cuộc duyệt binh trên quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng. Bệ phóng tên lửa kiêm xe chở (TEL) của mẫu ICBM mới có đến 11 trục, 22 bánh xe.

Trang tin NK News cho rằng đây có thể là mẫu ICBM cơ động trên bộ lớn nhất từng được chế tạo. Mẫu ICBM mới này được cho là phát triển từ Hwasong-15, loại tên lửa mang vũ khí hạt nhân lớn nhất mà Triều Tiên đang sở hữu.

Mẫu TEL chở Hwasong-15 chỉ có 9 trục và 18 bánh xe. Thiết kế tên lửa dài hơn có thể nhằm hai mục tiêu gồm tăng tầm bắn của tên lửa và có khả năng trang bị thêm nhiều đầu đạn.

Tầm bắn của Hwasong-15 được ước tính hơn 12.800km. Ngoài ra, Triều Tiên còn có hai loại ICBM khác trong kho vũ khí là Hwasong-13 với tầm bắn 5.500 km và Hwasong-14 với tầm bắn hơn 10.000 km.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn nhận định chuyên gia cho rằng tên lửa mới của Triều Tiên có thể không đủ khả năng mang nhiều đầu đạn. Phần chóp của tên lửa khá nhọn, trong khi tên lửa mang nhiều đầu đạn cần có chóp tròn hơn.

Một quan chức quân sự Hàn Quốc nhận định đây là phiên bản nâng cấp của Hwasong-15 hoặc là thế hệ 16 của dòng tên lửa Hwasong./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục