(Nguồn: AP)

Ngày 19/4, Lầu Năm Góc cho biết không quân Mỹ sẽ ký hợp đồng trị giá gần 1 tỷ USD với công ty hàng không vũ trụ Mỹ Lockheed Martin để thiết kế và chế tạo một tên lửa siêu thanh có thể phóng được từ một máy bay chiến đấu.

Trong một tuyên bố vào cuối ngày 18/4, Lầu Năm Góc cho biết công ty Lockheed Martin sẽ chịu trách nhiệm chế tạo một tên lửa phi hạt nhân mới được gọi là “vũ khí tấn công siêu thanh thông thường."

Trước đó, các quan chức quốc phòng cảnh báo liên lục về những tiến bộ nhanh chóng của Trung Quốc và Nga trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh với các tên lửa có thể bay với vận tốc gấp nhiều lần so với vận tốc của âm thanh và tránh được các hệ thống phòng thủ tên lửa.

[[Mỹ khẳng định tàu sân bay trụ vững trước vũ khí siêu vượt âm của Nga]]

Trước đó, theo hãng CNBC, Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ, Tướng John Hyten đã miêu tả viễn cảnh đáng sợ đối với các lực lượng nước này khi đối mặt với một loạt vũ khí tốc độ cao mới mà Nga và Trung Quốc đang phát triển.

Phát biểu với Inhofe, ông Hyten nói: "Chúng tôi không có bất cứ khả năng phòng thủ nào có thể chặn đứng việc triển khai một vũ khí như vậy chống Mỹ." Điều này có nghĩa là, cho đến thời điểm hiện nay, Mỹ phải dựa vào khả năng răn đe chống lại những vũ khí được gọi là siêu thanh này.

Ông Hyten cho hay cả Nga và Trung Quốc đều đang tích cực theo đuổi các khả năng siêu thanh, đồng thời nêu rõ: "Chúng tôi đã xem họ thử nghiệm những khả năng đó." Ông nhấn mạnh rằng Mỹ cần bổ sung một loại vũ khí hạt nhân khác vào kho khí tài của nước này./.